Món ăn thu hút bởi vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa, tai heo trắng giòn, thích hợp làm món khai vị hoặc khi lai rai cùng bằng hữu.
Nguyên liệu
- 1/2 cái tai heo (khoảng 250 gr)
- 1/2 củ cà rốt
- 1 quả xoài xanh to (hoặc 2 quả nhỏ)
- Gia vị: mắm, đường, ớt, tỏi, chanh
- Rau thơm: rau mùi, húng quế, rau răm
- Lạc rang
- Sơ chế tai heo: muối hạt, giấm, gừng, hành củ
Cách làm
Tai heo chà xát chanh, muối hạt, rửa sạch. Cho tai heo vào nồi ngập nước, thêm vài lát gừng, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1-2 củ hành khô đập dập, đun sôi, hạ lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.
Sau 15 phút, vớt ra cho vào thau nước đun sôi để nguội kèm đá, vài lát chanh để hãm nhiệt và giúp tai trắng, giòn, thơm. Khi nguội, vớt ra thấm khô.
Sau đó, chắt nước cho nộm khô ráo. Cuối cùng cho rau thơm, lạc rang giã dập vào đảo đều. Trình bày nộm ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Tai heo trắng giòn sần sật, xoài và cà rốt khô ráo nước, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, lạc rang thơm bùi rất hấp dẫn.
Chú ý:
- Để luộc tai heo được trắng, giòn thì luộc phải ngập nước và thêm chút giấm gạo.
- Làm nộm chỉ cần khoảng 1/2 cái tai heo (khoảng 200 – 250 gr) là đủ, nửa còn lại thì làm nem tai thính cho thực đơn cơm nhà thêm phong phú.
- Vì xoài xanh vốn chua rồi nên nước sốt trộn gỏi xoài chỉ cần mắm, đường. Điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
- Ngoài xoài xanh, còn có nộm tai heo hoa chuối cũng rất ngon, thanh mát ngày hè.
- Nguyên tắc trộn gỏi là trộn 2 lần (Lần 1 để giúp rau củ quả tiết nước, chắt bỏ cho ráo. Lần 2 trộn giúp nộm ngậm vị tròn trịa. Cuối cùng mới cho rau thơm, lạc rang).
- Nên làm sẵn nước trọn gỏi sẵn (tỷ lệ mắm 30 độ đạm: đường: giấm: nước là 1:1:1:1) để khi làm các món gỏi sẽ nhanh và tiện hơn.