Nguyên liệu:
– Ghẹ: 1kg
– Bột chiên tempura: 1 gói
– Bưởi: 1 trái
– Cà rốt: 1 củ
– Hành tây: ½ củ
– Đậu phộng: 50g
– Hành phi: 20g
– Tỏi bằm: 1 thìa cà phê
– Chanh: 1 trái
– Bánh tráng, bánh phồng tôm ăn kèm, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
– Nước trộn: 2 trái chanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, ½ thìa súp nước lọc, 1 thìa cà phê tỏi ớt băm.
Thực hiện:
– Ghẹ rửa sạch, chừa lại 1 con. Phần còn lại luộc hoặc hấp chín, gỡ lấy thịt. Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi. Cà rốt, hành tây lột vỏ, thái sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh, sau đó vớt ra trụng sơ với nước sôi. Chanh cắt lát. Làm nóng dầu ăn, áo con ghẹ qua bột tempura, sau đó cho ghẹ vào chiên vàng giòn, vớt ra để trên giấy thấm dầu.
– Phi thơm tỏi bằm, sau đó cho thịt ghẹ vào xào chín, thêm muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
– Nước mắm trộn: Chanh vắt lấy nước cốt. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, tỏi bằm, ớt sừng, nước cốt chanh, đường, nước lọc, nếm vưa vị chua ngọt.
– Cho thịt ghẹ, cà rốt, hành tây, bưởi vào to lớn, sau đó cho nước mắm trộn gỏi vào trộn đều, nêm vừa ăn, rắc hành phi đậu phộng lên trên.
– Dọn gỏi ra đĩa, ăn kèm ghẹ chiên, bánh tráng, bánh phồng tôm và chanh thái lát.
Mách nhỏ:
Nên ngâm sơ hành tây với nước lạnh pha chanh hoặc giấm cho hành bớt hăng và nồng. Nếu không sử dụng nước mắm có thể dùng nắm tôm cho vào nước trộn cũng rất ngon.