Cua lột với lớp vỏ mềm, có thể ăn được, thêm phần thịt bên trong mềm ngọt như sữa rất lý tưởng để chế biến thành món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
– 2 con cua lột (chọn con còn sống).
– 200gr miến Hàn Quốc (dễ dàng mua tại các siêu thị như Lotte Mart; Citimart…).
– 1 củ hành tây nhỏ.
– 1 quả ớt chuông đà lạt nhỏ.
– 1 quả trứng gà hoặc vịt.
– Bột chiên giòn, gia vị: dầu hào, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Cách làm:
– Cua mua về rửa qua nước, để ráo xong cắt làm đôi. Lưu ý đối với cua lột, mua cua còn đang bò, khi chuẩn bị làm mới rửa sạch cắt đôi và lăn qua bột chiên ngay. Không rửa lâu dưới vòi nước hoặc ngâm trong nước sẽ làm cua nhũn, không còn ngon nữa.
– Bột chiên giòn pha nước cho sệt rồi lăn cua qua bột và chiên trong chảo ngập dầu. Lượng bột tùy thuộc vào lượng cua, cỡ chừng 50gr bột là vừa, không lăn quá nhiều bột dễ gây ngấy khi ăn. Cua chiên vàng đều hai mặt, gắp ra dĩa có giấy thấm cho ráo dầu.
– Miến luộc trong nước sôi từ 5-7 phút rồi trút ra rổ, xả nước lạnh rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào để miến không bị dính.
– Hành tây và ớt chuông xắt sợi.
– Trứng đập ra chén, nêm ½ muỗng nhỏ nước mắm, xíu tiêu. Đánh tan lòng đỏ và chiên trong chảo, để nguội xắt sợi.
– Cho chảo dầu lên bếp, xào hành tây và ớt chuông, sau đó cho miến vào xào cho miến tơi. Nêm 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng bột nêm, trộn đều, cho trứng vào, sau cùng cho tiêu xay vào và tắt bếp.
– Cho miến ra dĩa hoặc thố, để cua lột lên trên. Dùng kèm với tương ớt.