Thịt gà mềm ngọt, lá é nhúng nước lẩu nóng làm dậy vị the the, bùi bùi, ăn cùng măng củ giòn, nấm tươi ngọt làm thực khách ”xiêu lòng” khi tới xứ sở ngàn hoa.
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 1 bó lá é
- Ớt xiêm xanh, sả, hành tím, tỏi
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu
- Nước dừa hoặc nước khoáng lạt
- Đồ nhúng kèm: Nấm, măng
- Bún hoặc mì sợi
Cách làm
1. Sơ chế
Gà sơ chế sạch, chà xát chanh và muối hạt rồi rửa nhiều lần cho sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn.
Lá é nhặt lấy phần non, rửa sạch, phần cọng để lại cho vào nước dùng để dậy mùi thơm. Lấy một ít đọt lá é giã cùng vài quả ớt xiêm xanh cho nhuyễn rồi chia đôi 2 phần (một phần ướp thịt gà, một phần để trộn vào muối rang khô lên chấm khi ăn lẩu). Hành tím, tỏi băm nhỏ. Sả đập dầu phần gốc băm nhỏ, phần cuống dài cắt khúc cho vào nồi lẩu cho dậy mùi.
2. Chế biến
Phi thơm 1/2 lượng hành, tỏi, sả còn lại. Trút thịt gà vào xào săn.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt xiêm xanh, măng vào. Khi ăn, vò nhẹ lá é cho ra tinh dầu thơm rồi trụng tới đâu ăn tới đó để giữ vị the the, bùi bùi lạ miệng. Phần thịt gà thì chấm muối lá é ớt xiêm xanh.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt gà đồi mềm ngọt, lá é nhúng nước lẩu nóng làm dậy vị the the, bùi bùi, ăn cùng măng tươi giòn, nấm ngọt, ớt xiêm xanh dậy vị cay nồng tạo nên hương vị khó quên. Đặc biệt xua tan cái lạnh trong nhanh chóng.
Chú ý:
- Nên chọn gà ta thả đồi là ngon nhất vì thịt săn chắc, ngọt thơm.
- Lá é không nên nhúng lâu sẽ bị xỉn màu và mất đi hương vị riêng.
- Lá é là gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên. Lẩu gà lá é vốn là đặc sản Phú Yên và dần dà theo chân lan tỏa nhiều vùng, trở thành món ngon nổi tiếng ở Đà Lạt.