Một nghiên cứu mới đây của Thụy Điển phát hiện ra có tới 10 triệu vi khuẩn tồn tại trong một cốc nước, trong số đó có nhiều vi khuẩn có lợi giúp cải thiện chất lượng nguồn nước.
Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu của Đại học Lund đã sử dụng dụng cụ đo và sắp xếp DNA để kiểm tra lượng vi khuẩn. Họ phát hiện ra có rất nhiều vi khuẩn cực nhỏ phát triển ở các nguồn nước và ở bên trong đường ống dẫn nước. Cụ thể có khoảng 88.000 vi khuẩn trong mỗi ml nước.
Catherine Paul, một trong các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng ta hoàn toàn không biết sự tồn tại của một hệ sinh thái đa dạng như vậy trong nước. Trước đây, bạn gần như không thể nhìn thấy vi khuẩn, do vậy phát hiện này khiến chúng tôi rất bất ngờ”.
Theo các nhà nghiên cứu, có ít nhất một vài nghìn loại vi khuẩn khác biệt và đó cũng là sự kết nối giữa các thành phần của vi khuẩn với chất lượng nước. “Chúng tôi cho rằng có những loại vi khuẩn ‘tốt’ giúp làm sạch nước và giữ nước an toàn. Giống với con người, các vi khuẩn có lợi trong ruột giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa thức ăn hiệu quả và chống lại bệnh tật,” giáo sư Catherine nói.
Chẳng hạn, vi khuẩn sphingomonas được phát hiện trong loại nước uống chất lượng cao, giúp loại bỏ clo, các chất hữu cơ, các chất độc hại trong nước. Cuối cùng, giáo sư Catherine hy vọng con người có thể kiểm soát các thành phần và chất lượng nước bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn “tốt” hiệu quả hơn hiện nay.
Nghiên cứu được tiến hành bởi giáo sư Catherine và các đồng nghiệp như tiến sĩ Katharina Lührig, giáo sư Peter Radstrom, Kenneth Persson cùng một số đồng nghiệp khác.