Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Điều đầu tiên cần chú ý với những người mắc bệnh trĩ là nên kiêng ăn các đồ cay nóng (ớt, gừng, tiêu, rượu, bia)… Để giảm mắc táo bón (một nguyên nhân gây ra bệnh trĩ) thì nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn, uống nhiều nước.
Quả việt quất: Đây là loại quả giàu chất sắt, giúp khôi phục những tổn thương của thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch.
Rau chân vịt: Giúp ích cho hoạt động của ruột trong bộ máy tiêu hóa bằng việc làm sạch và phục hồi ruột nhờ thành phần magiê có trong rau.
Hoa thiên lý: Thường được sử dụng để nấu canh, xào, luộc… Dân gian dùng hoa thiên lý cho người mắc bệnh trĩ như sau: Bông lý 150g, tôm sú lột vỏ 50g, đậu hũ 50g thêm hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn
Rau diếp cá: Dùng để xông, rửa, đắp chữa khi sa trĩ, đau nhức. Cách dùng nấu nước sôi già, đổ ra chậu để xông, khi nước còn ấm, ngâm và rửa kỹ hậu môn.