Chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể sở hữu hoa hồng từ củ cải trắng trang trí đĩa ăn thêm đẹp rồi.
Chuẩn bị:
– Củ cải (hoặc đu đủ xanh phần cuống)
– Bát nước để ngâm
– Dao cỡ nhỏ, dao tỉa hoa (mũi nhọn), kéo.
Thực hiện:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ, gọt tròn như quả quít hoặc thuôn như phần cuống trái đu đủ. Bước 2: Tỉa từng lớp cánh bên ngoài liền nhau để sau tỉa đài hoa. Tiếp đó cắt bỏ các phần gồ lên ở giữa 2 lớp cánh (phần này các bạn lưu ý lạng gọt bỏ bản dày để tạo các lớp cánh sau được to bản). Bước 3: Tỉa các lớp cánh mỏng và to cho lớp cánh thứ 2. Bước 4: Tiếp tục cắt bỏ đi phần gồ lên ở giữa hai lớp cánh. Bước 5: Tương tự bước 2,3 tỉa thêm lớp cánh thứ 3,4. (Các cánh hoa luôn sole nhau, không trùng vị trí). Bước 6: Tỉa nhuỵ hoa. Dùng dao tỉa hoa có mũi nhọn đi một đường vòng ngoài tạo cánh hoa hồng. Mũi dao đi thẳng đứng. Bước 7: Đi lại đường mũi dao góc nghiêng 45 độ để tỉa bỏ phần rìa cánh và bo tròn những phần xung quanh 2 đầu cánh. Bước 8: Tỉa cánh thứ 2 tương tự cánh số 1, đầu cánh sau ăn vào 1/3 cánh trước. Bước 9: Tương tự cho các cánh tiếp theo. Các lớp bên trong cũng tỉa giống như lớp ngoài. Bước 10: Dùng kéo để tỉa phần đầu cánh hoa theo hình dấu ngoặc như hình. Bước 11: Tỉa đài hoa. Cắt ngắn bớt và tỉa nhọn đầu. Bước 12: Cắt hình chữ V nhỏ liên tiếp 2 bên cạnh. Rồi ngâm hoa trong nước mát (nhiệt độ thường) khoảng 2,3 phút. Bước 13: Uốn nhẹ đầu cánh cong ra ngoài bằng cách đặt ngón trỏ vào giữa đầu cánh, dùng ngón tay cái và giữa uốn cong cánh hoa ra ngoài. Lúc này, sau khi hoa được ngâm trong nước cánh hoa sẽ cứng dễ uốn theo ý hơn nhưng rất dễ gãy nên các bạn nhớ nhẹ tay thôi nhé. Hoa hồng từ củ cải trắng có thể trang trí đĩa thức ăn, có thể cắm lẵng hoa ngày tết kết hợp với các loại hoa phụ khác, có thể dùng màu nhuộm thực phẩm để tạo màu cho hoa.
Cách bảo quản, cho hoa vào túi bóng buộc kín và để ngăn mát tủ lạnh. Khi hoa héo thì ngâm vào nước mát vài phút là được (để được 7-10 ngày). Chúc các bạn thật khéo tay với cách tỉa hoa hồng từ củ cải trắng bắt mắt như thế này!