Nước lọc được coi là đồ uống có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cần bổ sung 4 loại nước dưới đây để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Nước lọc rất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo Felicia Stoler, chuyên gia dinh dưỡng và sinh lý học ở New York (Mỹ), không vì thế mà bạn bỏ qua lợi ích của một số loại đồ uống khác, thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn nước lọc.
“Uống nhiều nước rất tốt đối với tất cả mọi người. Nhưng nó lại không cung cấp chất chống oxy hóa, dinh dưỡng”, Stoler cho biết. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tiêu thụ nhiều loại đồ uống lành mạnh khác để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
1. Trà xanh
Theo Prevention, nhiều nghiên cứu đã chứng minh trà xanh có tác dụng cải thiện một số vấn đề sức khỏe như giảm cholesterol, huyết áp cao, ổn định lượng đường trong máu, thậm chí phá hủy các tế bào ung thư. Trà xanh cũng giúp ngăn chặn sự hình thành các dây thần kinh liên quan đến bệnh Alzheimer, đồng thời thúc đẩy các hoạt động của bộ nhớ trong não bộ.
Trong một nghiên cứu gần đây tại Hội nghị Quốc tế 2015 về bệnh Alzheimer và Parkinson, các nhà khoa học khẳng định uống trà xanh giúp phòng ngừa suy giảm thần kinh ở người trên 60 tuổi. Chuyên gia Stoler cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng công dụng của trà xanh phần lớn là do hàm lượng lớn chất chống oxy hóa catechin giúp chống tổn thương tế bào”.
2. Nước dừa
Theo thống kê tại Mỹ, từ năm 2007-2009, việc tiêu thụ nước dừa đã tăng từ 4 triệu USD đến hơn 20 triệu USD. Lý do bởi đồ uống này có khả năng hồi phục năng lượng, đặc biệt là sau khi tập thể dục. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học và Khoa học cho thấy nó giúp bổ sung chất dịch cho cơ thể tốt hơn cả nước.
Với hàm lượng lớn chất điện giải tự nhiên như natri, kali và magiê, nước dừa có thể làm ẩm và hồi phục cơ bắp. Trong 355 ml nước dừa chỉ chứa có 60 calo. Chỉ cần lưu ý bạn không nên mua nước dừa có đường và các chất làm ngọt nhân tạo.
Bạn nên mua nước dừa nguyên chất, không đường, không chất làm ngọt nhân tạo để đạt được hiệu quả tối đa cho sức khỏe. Ảnh: Prevention.
3. Bia
Nghiên cứu trên tạp chí PLoS One cho thấy rằng uống bia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Những người tiêu thụ một cốc bia mỗi ngày cũng ít nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh so với những người không uống.
Một nghiên cứu khác tiến hành trên chuột được công bố trên Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry cũng khẳng đinh xanthohumol, một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong bia, có thể ngăn ngừa ung thư và bảo vệ hệ thống tim mạch. Đồng thời, chúng còn giúp chống lại các thiệt hại liên quan đến bệnh Parkinson và Alzheimer. Những con chuột tham gia nghiên cứu này được uống một cốc bia mỗi ngày.
4. Sữa
Rất nhiều tranh cãi liên quan đến lợi ích sức khỏe của sữa. Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sữa giúp giảm cân, phòng chống ung thư, trong khi những người khác lại khẳng định uống sữa có thể gây béo phì, ung thư, thiếu canxi và một số căn bệnh khác.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Y khoa Kansas, uống sữa làm tăng mức độ glutathione trong não, chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Viện nghiên cứu sữa của Mỹ cũng tiết lộ người lớn tiêu thụ ít nhất 3 cốc sữa bò mỗi ngày dung nạp mức cao nhất nhu cầu glutathione cho cơ thể.