Chỉ mất khoảng 45 phút, từ những nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự tay chế biến một bữa cơm chay ngon lành, bổ dưỡng.
Đậu hủ kho tương hạt
Nguyên liệu: 5 miếng đậu hũ trắng, 1 hũ tương hạt; dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hành boa-rô xắt nhuyễn, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay
Đậu hũ cắt làm 4-6 miếng nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu hủ vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra thấm ráo dầu.
Dùng lại chảo, cho hành boa-rô vào phi thơm, trút tương hạt vào đảo đều. Thêm nước tương, dầu hào chay, đường, hạt nêm chay và 1/2 chén nước vào đảo đều trên lửa nhỏ cho sền sệt.
Thêm đậu hủ vào, nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho xốt tương hạt thấm vào đậu hủ. Dọn đậu hủ kho tương hạt ra đĩa, rắt tiêu lên dùng nóng.
Nguyên liệu: 2 củ cà rốt, 1 củ su su, 150g nấm rơm, hành lá, hành boa-rô; Dầu ăn, ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, ít muối, bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước tương, tiêu
Cà rốt, su su gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nấm gọt sạch chân, rửa sạch, để ráo, cắt đôi. Hành lá làm sạch, cắt khúc.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng trút hành boa-rô vào phi thơm sau đó cho nấm rơm vào đảo đều, nêm ít hạt nêm chay, ít tiêu, trút ra đĩa. Dùng lại chảo, cho thêm dầu ăn vào, trút cà rốt, su su vào đảo đều trong 2 phút.
Tiếp đến cho nấm rơm vào, nêm hạt nêm chay, nước tương, ít muối, bột ngọt, tiêu vừa ăn, đảo nhanh tay khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Cho hành lá vào, tắt bếp, trút rau củ xào ra đĩa, rắc tiêu lên.
Nguyên liệu: 1 bó mồng tơi non, 2 quả mướp non, 150g nấm rơm; Hành lá, dầu ăn, ít tiêu, muối, bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê hành boa-rô băm nhuyễn
Mồng tơi lặt cọng, lá non, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nấm gọt sạch chân, rửa sạch, để ráo, cắt đôi. Hành lá làm sạch, cắt khúc.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và hành boa-rô vào phi thơm, thêm nấm vào đảo đều cho săn, nêm ít muối, tiêu vừa ăn. Đun sôi 1 lít nước, nước sôi trút nấm, mướp vào. Nước sôi trở lại cho mồng tơi vào nêm muối, bột ngọt, hạt nêm chay, nước canh sôi trở lại, rau vừa chín cho hành lá vào nhắc xuống. Múc canh ra tô, rắc tiêu lên dùng nóng.
Sau khi hoàn thành, dọn đậu hủ kho tương hạt, rau củ xào, canh mồng tơi, nấm ăn cùng cơm nóng, nước tương.