Ngoài việc chăm sóc cẩn thận, bạn có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây để có hàm răng chắc khỏe, sáng bóng.
Chải răng đúng cách
Sau khi ăn, bạn nên làm sạch răng bằng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám còn kẹt lại. Điều này giúp việc đánh răng sau đó hiệu quả hơn.
Cách đánh răng tốt nhất là để mặt bàn chải nghiêng 45 độ so với bề mặt răng, đưa theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ và không đánh quá mạnh tay. Bạn nên chải răng mỗi hàm với thời gian tối thiểu 1-2 phút và không nên dùng lực quá mạnh.
Bạn nên chải răng nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu và men răng.
Hầu hết, chúng ta đều có thói quen đánh răng sau khi thức dậy và sau đó ăn sáng. Điều này không hiệu quả vì các thành phần trong kem đánh răng không có nhiều thời gian để lưu lại trên răng và phát huy tác dụng mà lại trôi theo bữa sáng xuống dạ dày. Súc miệng sau khi thức giấc, ăn sáng và đánh răng sau đó 20 phút là quy trình tối ưu được các nha sĩ khuyên làm.
Hạn chế dùng thực phẩm có màu
Để giữ hàm răng luôn trắng sáng và chắc khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có màu như rượu vang, cà phê, trà… Một nhóm các nhà nghiên cứu Đại học New York cảnh nếu dùng vượt quá lượng rượu cho phép (1-2 ly/ngày), các thành phần có tính axit có thể hòa tan men răng, làm cho răng bị xốp và dễ dàng nhuộm màu. Trong khi đó, trà và cà phê với thành phần là chất tannin, có khả năng gây ố răng. Trà trắng, trà xanh, trà thảo dược ít gây ố xỉn răng hơn trà đen.
Nếu uống đồ uống có màu, bạn nên dùng ống hút để hạn chế nước tiếp xúc với răng.
Thực phẩm giúp trắng răng
Một số trái cây và rau quả khi nhai có tác dụng như bàn chải đánh răng. Táo, cà rốt, súp lơ, đậu xanh là sự lựa chọn tuyệt vời giúp ngăn ngừa tích tụ mảng bám trên răng. Khi nhai, các loại thực phẩm này cũng sẽ massage nướu răng, kích thích lưu thông máu và giữ chúng khỏe mạnh.
Để răng khỏe, bạn đừng quên bổ sung phô mai vào thực đơn hàng tuần. Chất cazein và protein lỏng có trong phô mai giữ men răng ở trạng thái tốt nhất. Phô mai còn chứa lượng canxi cần thiết giúp răng chắc khỏe.
Súc miệng sau khi ăn trái cây chua
Bạn nên tráng miệng với một ly nước và đánh răng sau đó 20 phút.
Các a-xít trong các loại quả chua như cam, chanh, bưởi… rất quan trọng cho việc duy trì collagen trong nướu nhưng nếu lạm dụng, chúng có thể làm mềm, xói mòn men răng. Bởi vậy, sau khi ăn trái cây, bạn nên tráng miệng với một ly nước và đánh răng sau đó 20 phút.
Sử dụng kẹo gum không đường
Cắt giảm lượng đường hấp thụ, bạn sẽ phòng ngừa và ngăn chặn được những vi khuẩn sâu răng đáng ghét. Vì vậy cách đơn giản nhất là sử dụng kẹo gum không đường để vệ sinh răng mọi lúc mọi nơi. Đây cũng được xem là xu hướng mới được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng.