Thịt mực dai mềm, đậm vị mặn ngọt cay. Món này ăn chơi, lai rai cùng bạn bè xem bóng đá hoặc ăn với cơm trắng đều ngon.
Nguyên liệu
- 500 gr mực trứng
- 2 quả ớt sừng
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 nắm hành lá
- Rau sống ăn kèm (tùy chọn)
- Gia vị: Mắm, muối, đường, tương ớt, hạt nêm, hạt tiêu
- Dầu ăn
- Rượu, gừng sơ chế mực
Cách làm
1. Sơ chế
Mực trứng làm sạch, đưa nhẹ mũi kéo vào kéo bỏ túi mực nhỏ ra dưới gần miệng gần bụng. Sau đó rửa mực rượu gừng và nước muối loãng cho sạch, để ráo nước.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Hành lá thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt thái hình quả trám. Ớt hiểm, tỏi băm nhỏ. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, vẩy ráo nước. Pha hỗn hợp sốt mắm gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
2. Chế biến
Đun nóng dầu ăn, lượng dầu nhiều đủ ngập mực. Cho một chút bột chiên giòn để khi chiên mực không bị bắn. Lần lượt chia mẻ vừa phải, cho mực vào chiên giòn xém vàng mặt. Để ngon hơn thì ở các nhà hàng chiên 2 lần lửa, vớt ra để giấy thấm dầu.
Phi thơm tỏi, ớt cho hỗn hợp sốt mắm vào đảo đều cho sủi tăm, thì trút phần mực chiên giòn vào đảo bám đều các mặt. Khi mực đẫm nước sốt và dậy mùi thơm, lên màu vàng đỏ đẹp mắt thì thêm ớt sừng, hành tây, hành lá đảo đều là hoàn thành.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt mực dai mềm, đậm vị mặn ngọt cay. Món này ăn chơi, lai rai cùng bạn bè xem bóng đá hoặc ăn với cơm trắng đều hao.
Chú ý:
- Mực sau khi sơ chế sạch cần để ráo hoặc thấm khô nước để khi chiên không bị văng dầu.
- Mực chiên 2 lần lửa, ngập dầu sẽ giòn dai.
- Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh sốt mặn ngọt cay cho vừa miệng.