Phương pháp làm sạch này chỉ áp dụng cho nồi, chảo gang. Không áp dụng cho đồ tráng men gang.
Nguyên vật liệu:
– Dung dịch chuyên làm sạch lò nướng (heavy-duty Oven Cleaner).
– Găng tay.
– Dấm trắng
– Miếng kim loại cọ xoong nồi
– Túi nilon dày thường dùng để đựng rác
Cách làm:
– Chất tẩy rửa này rất mạnh nên khi sử dụng bạn nhớ dùng găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
– Sau khi bôi dung dịch lên nồi/chảo gang, lấy túi nilon bọc kỹ lại để dung dịch chất tẩy đỡ bị khô.
– Sau 2 ngày mở ra kiểm tra. Lau sạch rồi bôi 1 lớp dung dịch mới, bọc lại, để thêm 3 ngày. Việc này để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn trên đồ gang.
– Dùng giấy lau sạch lại và rửa bằng nước nóng. Khi làm sạch, đồ gang sẽ có màu xám bạc.
– Ngâm nồi/chảo trong dung dịch nước nóng và dấm trắng theo tỉ lệ 2 nước, 1 dấm từ 30 – 60 phút để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa. Dùng miếng cọ xoong bằng kim loại cọ thật kỹ, rửa sạch và để khô. Lúc này nồi/chảo đã hoàn toàn sạch.
– Úp nồi/chảo đã khô vào lò nướng, để nhiệt độ 250oC trong 15 phút. Tăng nhiệt độ lên 500oC trong 45 phút nữa. Lúc này nồi/chảo rất nóng, bỏ ra khỏi lò. Tắt lò.
– Dùng một miếng mỡ lợn chà kỹ khắp mặt nồi/chảo khi bề mặt còn nóng. Mỡ sẽ thấm vào khắp bề mặt. Lấy khăn giấy lau khô.
– Để lại nồi vào lò (không bật lò), để khô tự nhiên. 30 phút/lần dùng mỡ lợn chà lại, rồi lấy giấy lau mỡ thừa. Sau 1 tiếng, mở cửa lò để cho nhanh khô.
Bây giờ, nồi/chảo đã có thể sử dụng được. Để bảo vệ lớp dầu/mỡ trên chảo, tránh dùng xà phòng khi rửa.
Cách tốt nhất để giữ nồi gang tránh được cặn bẩn là rửa ngay khi nồi/chảo còn nóng bằng nước và lau khô ngay khi vừa sử dụng xong.