Đó là món ăn mà bạn có thể gọi hầu như ở tất cả các nhà hàng, quán ăn trên đất Ấn. Nói gà Tandoori là món ăn bình dân cũng đúng, bởi bà nội trợ nhà quê nào cũng làm được; mà bảo nó là món sang trọng cũng không ngoa, bởi nó luôn hiện hữu trong các khách sạn 5 sao. Người Ấn tự hào về gà Tandoori đến độ ngay vị Thủ tướng đầu tiên của nước này, ông Jawaharlal Nehru đã đưa nó vào thực đơn quốc yến.Bạn có muốn tự tay làm và nếm thử món khai vị này của người Ấn? Chính đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Ấn Độ – anh Jitender Himral, được mời đến khách sạn 5 sao Sheraton Saigon để giới thiệu ẩm thực Ấn – sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện. Anh Himral giải thích, tandoori xuất phát từ tandoor, có nghĩa lò đất sét hình trụ kiểu Ấn và món ăn sẽ dậy hương quyến rũ hơn rất nhiều nếu bạn nướng bằng than so với nướng trong lò.
Nguyên liệu:
– Thịt gà: 5 miếng lớn
– Hỗn hợp xốt gừng và tỏi: 124 gr
– Ớt bột: 26 gr
– Muối: 70 gr
– Nước chanh: 70 ml
– Bột gia vị Ấn Garam Masala: 12 gr
– Cỏ cà ri Ấn Kasoori Methi: 4 gr
– Sữa đông: 230 gr
– Dầu ăn: 130 gr
Cách làm:
– Lột da gà, cắt đôi từng miếng và khứa những vết sâu trên thịt.
– Lấy khăn lau khô thịt, rắc lên một ít muối, nước chanh và ớt bột. Để trong 30 phút.
– Trộn tất cả các gia vị còn lại với nhau, ướp với gà.
– Xiên mỗi miếng gà vào một cây que, nướng trên bếp than hoặc lò nướng.
– Lấy ra khỏi bếp, để trong 5 phút. Phết dầu lên thịt, tiếp tục nướng thêm từ 3 đến 5 phút nữa cho đến khi vàng đều. Dùng chung với hỗn hợp gia vị chát của Ấn trộn với nước chanh.