Friday, April 19, 2024
Trang chủMẹo vặtSử dụng lều du lịch một cách thông minh

Sử dụng lều du lịch một cách thông minh

Khi đã mua được lều rồi, bạn cần phải chú ý trong khâu sử dụng và bảo quản để có thể giữ được độ bền của lều trong thời gian lâu nhất.

1. Vị trí dựng lều

eudulich_

Sử dụng lều du một cách thông minh là hãy chọn nơi có bóng râm để dựng lều. Ảnh: internet

Cắm lều ở nơi đất trống, có bóng cây che nắng buổi chiều. Nếu cắm trại lâu ngày trong thời tiết nắng nóng, ánh sáng sẽ làm hư hại vải, nhất là khả năng chống nước của vải lều.
Chọn chỗ đất bằng phẳng, không có đá lởm chởm, không có rễ cây lớn, không có bụi cây hay cỏ gai, dọn sạch sẽ và lượm bớt sỏi đá.
Tránh hướng gió thốc vào lều.
Không dựng lều sát tàn cây cao, rất khi mưa gió.
Không dựng lều dưới lòng suối cạn, nước lũ về trở tay không kịp.
ảng cách các lều đủ gần để dễ điều hành nhưng phải đủ xa để các tổ, đội được độc lập với nhau.

2. Dựng lều và sử dụng lều
Khi dựng lều nên trải rộng vải lều trên mặt đất trước khi cho các cọc lều vào suốt vải.
Chỉ uốn cong các thanh cọc lều sau khi các suốt vải đã dàn đều theo chiều dài của cọc. Nếu các suốt vải nằm không đều mà chúng ta đã vội vàng uốn cong cọc lều thì có thể một số đoạn cọc lều sẽ bị cong quá mức cho phép, thậm chí bị gẫy.
Tùy thuộc vào và thời tiết của ngày cắm trại mà hiện tượng ngưng tụ hơi nước trong lều có thể xảy ra, do có sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài lều.
Để giảm thiểu sự ngưng tụ, bạn hãy mở rộng tất cả những cửa thông gió, thậm chí nếu có thể bạn nên mở một phần cửa chính để lều được thông thoáng hơn.

leu-du-lich

Dù thời tiết khô ráo bạn cũng phải mương ngay sau khi dựng lều. Ảnh: internet

3. Mương thoát nước

Khi đã dựng lều xong, chúng ta phải đào mương thoát nước ngay, và đừng làm lấy có mà phải đào thành một con mương đàng hoàng, sâu khoảng 10cm, rộng 20cm. Tâm của con mương ngay dưới mép lều (chỗ giọt nước nhỏ xuống). Bao nhiêu đất đào lên, nên đắp thành một con đê chắn phía bên trong lều. Mương và đê nên đào và đắp thật thẳng để tăng thêm phần thẩm mỹ của lều.
Nếu đất bằng phẳng, thì bạn phải đào mương đủ bốn phía của lều và ít nhất là một mương tháo, dẫn nước ra xa lều. Cuối mương tháo là một hố chứa nước.
Nếu đất dốc, thì chỉ cần đào 3 phía của lều. Phía trên dốc đào hơi sâu hơn, phía hai bên hông thì đào dài ra khỏi lều một tí.
Đừng bao giờ thấy trời đang nắng mà không đào mương, vì nếu trời đổ mưa bất ngờ (nhất là về đêm) thì không thể nào trở tay kịp.

4. Làm sạch lều
Không giặt vải lều bằng máy giặt vì máy giặt sẽ làm hỏng khả năng chống nước của vải lều
Nên dùng vải ướt lau sạch chỗ bẩn bằng xà phòng sau đó để khô trước khi gấp
Với một số khó làm sạch, chúng ta nên chấp nhận bỏ qua vì nếu cố gắng làm sạch chúng bằng các hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc vò mạnh khi giặt sẽ làm hỏng vải lều.
Nếu sau cơn mưa lều bị ướt (cả trong và ngoài) mà bạn vội cuộn, cất lều trong túi thì lều thường có mùi khó chịu, do vậy cần để lều khô trước khi cuộn và cất.

leudulich3_
Sử dụng lều du lịch một cách thông minh là chú ý đến cách hạ, gấp lều. Ảnh: internet

5. Hạ lều, gấp lều
Khi gấp lều cho vào túi bạn lưu ý nên để mở các cửa lều để không khí trong lều thoát hết ra ngoài, bạn cuộn lều chặt hơn.
Trước khi gấp lều phải đảm bảo trong lều không còn sót lại vật dụng gì. Những đồ vật sắc nhọn như cặp tóc của phụ nữ, cắt móng tay,… có thể làm rách vải. Đồ ăn thừa bị bỏ quên sẽ bị ôi thiu và làm bẩn lều, thậm chí làm hỏng vải lều.
Khi gấp lều cố gắng gấp theo các đường gấp có sẵn. Nếu các đường gấp này mất đi thì bạn nên gấp lều theo độ dài của cọc lều.
Các cọc lều cần cho vào túi (túi riêng đựng cọc lều). Khi cuộn gấp lều, các thanh cọc lều nên được đặt vào trong để tạo thành lõi để cuộn lều. Cách này giúp bạn cuộn lều chặt hơn. Bạn nên cuộn theo hướng từ phía ngoài vào trong
Khi dỡ lều, bạn lưu ý dùng cách đẩy các thanh cọc lều ra khỏi các suốt vải thay vì kéo chúng ra, bởi khi bạn kéo nhiều lần sẽ khiến kéo dây chun nối các thanh cọc mất dần tính đàn hồi.
Tốt nhất là hạ lều khi lều đã hoàn toàn khô thoáng cả bên trong và bên ngoài. Buổi sáng, thông thường lều sẽ bị ẩm do tiếp xúc với sương, bạn nên đợi cho mặt trời làm khô lều trước khi gấp, bằng cách này mà độ bền và các tính năng của lều sẽ được duy trì ổn định.

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT