Tương cà là một món không thể thiếu trong nhiều bữa ăn của các gia đình. Hiện nay, ở ngoài hàng bán rất nhiều các loại tương cà làm sẵn nhưng với tình trạng mất an toàn thực phẩm như hiện nay thì điều này không tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn. Vì vậy, gần đây, nhiều bà nội trợ đã tự làm mọi thứ có thể tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các mẹ cách làm tương cà để bổ sung vào danh sách các món có thể làm tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Không chỉ thế, với cách làm này tại nhà tương cà cũng sẽ thơm ngon và hợp khẩu vị của gia đình mình hơn đấy. Chúng ta cùng bắt tay vào làm nào:
Nguyên liệu:
– 4-5kg cà chua chín
– 4 nhánh tỏi to, bằm nhỏ
– 1 củ hành tây to, thái hạt lựu
– 180ml giấm táo hoặc giấm trắng thông thường nếu bạn không có giấm táo
– 15g tiêu đen nguyên hạt
– 1 thanh quế dài cỡ ngón tay cái
– 8 hạt đinh hương
– Một nhúm bột ớt, bột gừng
– 30g muối
– 60g đường, gia giảm thêm tùy khẩu vị
Cách làm:
– Bước 1: Cà chua bỏ núm, cắt thành các miếng nhỏ
– Bước 2: Cho cà chua vào một nồi to, dày rồi đóng nắp lại, đun với lửa to chừng 5-10 phút, thi thoảng mở ra đảo đến khi cà chua sôi thì tắt bếp.
– Bước 3: Cho cà chua vào rây, ép nhẹ (chỉ ép nhẹ) để lấy phần nước chảy ra hết. Phần cà chua còn lại bạn để ra bát tô dùng sau.
– Bước 4: Cho tỏi, hành tây, giấm, đường, tiêu, đinh hương, quế, bột ớt, bột gừng và muối vào phần nước cà chua bạn vừa lọc đuọc, đun với lửa vừa hoặc to đến khi sôi thì van lửa nhỏ đun tiếp khoảng 30 phút đến 1 tiếng thì tắt bếp. Lúc này, bạn có được một thứ nước sánh đặc – gọi là hỗn hợp A.
– Bước 5: Lấy phần cà chua còn lại ở bát tô, đổ vào rây, chà và miết mạnh để lấy được phần thịt quả nhuyễn mịn – gọi là B. Cho hỗn hợp B vào nồi bạn đun lên. Phần vỏ và hạt sau khi lọc bạn bỏ đi
– Bước 6: Lọc hỗn hợp A qua rây rồi đổ vào nồi chứa hỗn hợp B, chà miết thật kĩ, ta dduoc hỗn hop AB. Phần bã còn lại bạn bỏ đi. Cho thêm đường vào hỗn hợp AB, để lửa nhỏ – vừa, thỉnh thoảng bạn khuấy đều đến khi nước cạn chỉ còn 2/3 thì nêm nếm lại lần cuối, khuấy đều rồi tắt bếp.
– Bước 7: Cuối cùng bạn để tương cà nguội thì chia ra các lọ khô, sạch có nắp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh được vài tuần.
Tương cà là gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn. Có thể được dùng để chấm với rất nhiều loại đồ ăn, nhất là những đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ. Tương cà tự làm thơm đậm đà hơn với vị cà chua tươi ngon cùng hương thơm của các loại gia vị thấm kĩ. Bạn thử tưởng tượng xem, các loại thức ăn chiên, rán mà chấm với loại tương cà nguyên chất, thơm ngon này thì rất tuyệt vời phải không?
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món tương cà tự làm này nhé!