Một tô cháo mực ấm nóng, dai dai, mặn mà thật bổ dưỡng và dễ tiêu khi đã quá ngán thịt cá sau những ngày lễ Tết.
Nguyên liệu:
+ 1 con khô mực vừa.
+ 50gr tôm khô loại to.
+ 1 nắm gạo.
+ 100gr huyết heo.
+ Gừng, hành tím, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu.
+ Giá, hành ngò, giò cháo quẩy.
+ Nước dùng gà hoặc heo.
Cách làm:
– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở.
– Mực khô cắt sợi nhỏ, ngâm rượu để khử bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo.
– Huyết heo mua về rửa qua nước sôi, cắt hình con cờ.
– Gạo vo sạch để ráo nước.
– Bắt nồi nước dùng lên bếp, cho tôm khô ngâm nở vào (cho cả nước ngâm tôm).
– Xào dầu với hành tím xắt nhỏ, gừng thái sợi và mực khô. Nêm ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường. Cho ra tô, để riêng.
– Gạo sau khi để ráo nước xào trên bếp cho hạt gạo săn lại rồi bỏ vào nồi nước dùng ninh cho đến khi hạt gạo nở bung. Lưu ý trong khi ninh, nếu cạn nước, châm thêm nước sôi vào.
– Khi hạt gạo nở hết, cho phần mực xào vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Cuối cùng cho huyết heo, hành ngò vào là tắt bếp.
– Múc ra tô, rắc tiêu, dùng nóng với giá rửa sạch và giò cháo quẩy (nếu thích).