Vẫn là xôi, thịt nhưng kết hợp với thính gạo thơm thì mọi cảm giác ngấy đều tan biến.
Lạp thính thực chất là thịt nạc xay xào trộn thính, mang đến cảm giác ngon lạ cho món xôi hoặc cơm.
Nguyên liệu:
– Thịt nạc mông xay 2 lần (đảm bảo hạt thịt không quá to), chọn thịt mới, dẻo, không nên rửa lại thịt (rửa thì khi xào thịt dễ ra nước)
– Hành tím băm nhuyễn
– Nước mắm ngon, gia vị
– Tiêu xay mịn
– Nước cốt chanh
– Thính gạo (mua sẵn chỗ đảm bảo hoặc tự làm)
– Lá húng bạc hà.
Cách làm:
– Làm thính gạo: vo sạch gạo nếp – gạo tẻ (tỉ lệ 1:1) để ráo nước và ít hạt đỗ tương, rang vàng, để nguội. Xay mịn (xay được ở hàng xay bột trẻ em là tốt nhất chứ xay bằng máy xay sinh tố không cho hạt thính mịn đều). Gói kín dùng dần trong thời gian ngắn (2 tuần), lâu hơn thì thính dễ mất mùi, không thơm.
– Trộn lạp: cho chút dầu ăn vào chảo (ít thôi, đủ để thịt không dính chảo), cho thịt đã ướp chút mắm ngon vào xào lửa thật to, chín tới, để nguội. Vắt chút nước cốt chanh vào thịt, trộn hành tím, tiêu, lá bạc hà xắt nhỏ. Nêm thêm gia vị nếu thấy nhạt.
– Cuối cùng trộn thính. Ăn ngay khi vừa trộn. Ăn kèm xôi trắng rất ngon.