Món chè khúc bạch được làm từ kem tươi tưởng như sẽ dễ ngán, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thưởng thức món chè này chẳng hề ngán chút nào đâu nhé!
Để nấu chè khúc bạch bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
– 250ml whipping cream
– 250ml sữa tươi không đường
– 14 lá gelatin (2,5g 1 lá)
– 10g hạt hạnh nhân thái lát
– 300g nhãn
– 80g đường cát
– 120g đường phèn
– Vài lá dứa
– 1 ít nhúm nhỏ hạt é
Cách làm:
Bước 1: Gelatin ngâm trong nước lạnh cho mềm.
Bước 2: Đổ sữa tươi và whipping cream vào nồi, thêm đường cát.
Đặt nồi sữa lên bếp để ở lửa nhỏ, dùng thìa khuấy đều cho tan hết đường. Vớt lá gelatin ra, thả vào nồi khuấy đều cho tan hết. Lưu ý là phải để lửa nhỏ để tránh phần kem sữa tách nước.
Bước 3: Khi gelatin tan hoàn toàn, hỗn hợp chỉ hơi nóng, đổ ra các hộp, để cho nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 giờ cho đông lại.
Bước 4: Cho 500ml nước vào nồi cùng với đường phèn và lá dứa, đun sôi kỹ sau đó để nguội. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ nhẹ nhàng lấy bỏ phần hạt nhãn.
Hạnh nhân cho lên chảo rang vàng.
Hạt é ngâm với chút nước ấm cho nở.
Bước 6: Khúc bạch sau khi đông lại, mang ra cắt thành các khối vuông có kích thước đều nhau.
Bước 7: Khi ăn xếp cùi nhãn, khúc bạch, hạt é vào bát chan nước đường vào, rắc chút hạnh nhân rang và thưởng thức. Vì phần nước đã để trong ngăn mát tủ lạnh nên bạn có thể không cần dùng đến đá viên.
Tưởng như món chè khúc bạch từ kem tươi sẽ rất “ngán” nhưng nếu bạn đã thử 1 lần thì ắt hẳn sẽ “ồ” lên ngạc nhiên vì sự hiểu lầm của mình. Chè khúc bạch với phần nước đường thanh thanh thoang thoảng mùi lá dứa, những viên khúc bạch trắng phau mềm mịn ăn kèm với cùi nhãn thơm mát cùng hạnh nhân rang chín, điểm xuyết hạt é giòn giòn mát mát. Khi thưởng thức món chè này bạn như cảm nhận đang có 1 “khúc nhạc giao hưởng” đang được tấu lên.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với chè khúc bạch nhé!