Những thực phẩm giàu vitamin E, omega-3, chất chống oxy hoá và kháng viêm sẽ giúp bảo vệ làn da tránh khỏi tác hại của ánh nắng mùa hè.
1. Dầu ô-liu
Hàm lượng vitamin E và chất polyphenol trong dầu ô-liu đã được chứng minh có công dụng bảo vệ làn da chống lại sự oxy hoá và ảnh hưởng của tia bức xạ UVB. Chỉ cần thêm một muỗng canh dầu ô-liu vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là có thể bảo vệ làn da mùa hè..
Giàu dưỡng chất Omega-3, quả óc chó giúp các tế bào bên dưới da chống lại tia UV bằng cách ngăn chặn quá trình phá vỡ hoặc gây chết tế bào. Quả óc chó là món ăn vặt lành mạnh, bạn có thể mang theo trong những chuyến du lịch mùa hè hoặc thêm vào món sinh tố giải nhiệt..
Táo có nồng độ cao chất polyphenol – một trong những dưỡng chất thực vật giúp kiểm soát tình trạng viêm, oxy hoá và hệ miễn dịch. Chỉ cần bổ sung 1 quả táo mỗi ngày vào mùa hè là bạn đã bảo vệ làn da và hệ miễn dịch. Ngoài ra, bông cải xanh cũng có hàm lượng polyphenol cao và hợp chất lưu huỳnh giúp bảo vệ da khi tiếp xúc với tia UV. Bông cải xanh còn có công dụng kháng viêm và chống lại bệnh ung thư..
Trà và cà phê cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất polyphenol dồi dào, hoạt động như một chất chống oxy hoá, tăng cường sức khoẻ làn da. Một nghiên cứu gần đây trên các bệnh nhân người Nhật Bản cho thấy rằng, uống cà phê mỗi ngày giúp họ giảm tác hại của lão hoá và thay đổi sắc tố da. Tuy nhiên, nếu uống cà phê quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị mất nước, dẫn đến làn da thô ráp và gây mất ngủ. Bên cạnh đó, tiêu thụ 2-3 ly rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ giúp tăng cường chất chống oxy hoá và chất polyphenol cho cơ thể..
Trong rau húng quế có chứa chất chống oxy hoá tên zeaxanthin giúp lọc tia UV từ võng mạc, bảo vệ đôi mắt.