Thursday, November 21, 2024
Trang chủNấu chèChè mít sương sa hạt lựu lạ miệng

Chè mít sương sa hạt lựu lạ miệng

Cốc chè hấp dẫn với màu vàng của mít, xanh của thạch lá nếp và hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào ngọt mát, sảng khoái.

che-mit_21.08.15_1

Nguyên liệu:

– Phần hạt lựu màu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 thìa canh bột năng
– Phần thạch lá nếp: 2 thìa nhỏ bột rau câu, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400ml nước lọc
– Phần nước đường: đường thốt nốt, 1 bó lá nếp
– Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô
– 9-10 múi mít đã bỏ hạt
– 2 thìa nhỏ hạt é
– Si rô dâu, phẩm màu hồng.

Cách làm:

Bước 1: Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo.

– Cho củ mã thầy vào âu sạch, trộn vào một ít phẩm màu hồng để màu bám đều ở phía bên ngoài củ mã thầy.

– Rắc bột năng phủ kín củ mã thầy.

che-mit_21.08.15_2

Bước 2: Dùng đồ rây, rây bỏ bớt lớp bột vụn rơi bên ngoài.

che-mit_21.08.15_3

Bước 3: Đun nồi nước sôi, thả những hạt lựu màu hồng vào luộc, đun khoảng 2 phút thấy nổi lên trên bề mặt nước thì đổ ra rổ, xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, để ráo.

che-mit_21.08.15_4

Bước 4: Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn lá nếp với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lấy phần nước cốt màu xanh.

– Thêm rau câu, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước cốt lá nếp, hòa cho tan, dùng muôi khuấy đều để bột rau câu tan, để bột nghỉ khoảng 15 phút.

– Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục để rau câu và đường tan hoàn toàn. Đổ rau câu vào bát sạch, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.

che-mit_21.08.15_5

Bước 5: Phần đường thốt nốt: bó lá nếp rửa sạch, cuộn lại.

– Cho đường thốt nốt, thêm nước lọc đun sôi để đường tan, nêm hơi ngọt, rồi cho bó lá nếp vào đun cùng đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Liều lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

che-mit_21.08.15_6

Bước 6: Phần nước cốt dừa: khui lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột năng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc nước cốt dừa ra bát riêng.

che-mit_21.08.15_7

Bước 7: Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước.

che-mit_21.08.15_8

Bước 8: Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.

che-mit_21.08.15_9

Bước 9: Phần thạch lá nếp sau khi đông bạn thái hạt lựu lớn.

– Khi dùng múc một ít thạch lá nếp, hạt lựu màu hồng, thêm mít, rưới thêm một ít nước cốt dừa, hạt é ngâm nở, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng là rưới thêm một ít si rô dâu và đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.

che-mit_21.08.15_10

Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT