Thành phần của Anmitsu khá phong phú, nhưng phổ biến gồm: thạch rau câu, mứt đậu đỏ, bánh dẻo, kem trà xanh, các loại trái cây theo mùa hoặc tùy sở thích, và đậu luộc.
Công thức này đã “Việt hóa” một số thành phần để dễ kiếm nguyên liệu và thực hành. Vì vậy, có thể tùy vào khẩu vị mà thay đổi một vài nguyên liệu hoặc kết hợp thêm với nhiều nguyên liệu mới cho món tráng miệng được phong phú.
Nguyên liệu:
1. Mứt đậu
+ 50g đậu đỏ (có thể thay bằng đậu đen).
+ 40g đường.
2. Thạch rau câu
+ 5g bột rau câu.
+ 450ml nước lọc.
+ 100ml nước cốt lá dứa.
+ 100g đường.
3. Bánh dẻo
+ 50g bột gạo nếp.
+ 100ml nước.
+ 5g đường.
4. Nước đường (Kuromitsu) hoặc có thể thay thế bằng mật ong
+ 50g đường đen (hoặc đường nâu).
+ 50g đường trắng.
+ 50ml nước.
5. Hoa quả: chuối, xoài, dâu tây…hoặc bất cứ loại hoa quả nào bạn thích.
6. Kem trà xanh (mua sẵn hoặc tự làm).
Cách làm:
1. Mứt đậu:
Ngâm đậu qua đêm rồi rửa qua nước sạch. Nấu sôi đậu đỏ trong lần nước đầu tiên, sau đó chắt bỏ phần nước. Tiếp tục cho nước mới vào nồi, nấu đậu đỏ với lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm. Cho đường vào nấu đến khi cạn nước, thêm muối rồi tắt bếp. Khi nguội đậu sẽ trở nên đặc hơn.
2. Thạch rau câu:
Trộn bột rau câu với đường cho khỏi vón khi hòa nước. Bỏ vào nước lọc quấy tan. Đun nhỏ lửa đến khi bột và đường tan hoàn toàn. Thạch sôi thì tắt bếp, múc 1 thìa canh thạch hòa tan với nước cốt lá dứa, sau đó trút vào nồi khuấy đều. Đổ thạch vào khuôn, đợi nguội rồi xắt thành những miếng vừa miệng, cất vào tủ lạnh.
3. Bánh dẻo:
Nhồi bột gạo nếp với nước và đường cho mịn. Chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn, sau đó dùng ngón tay ấn dẹp viên bột. Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột vào luộc, khi bột nổi lên tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra thả vào bát nước đun sôi để nguội.
4. Nước đường:
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu sôi, sau đó vặn lửa nhỏ. Quấy đều, nấu trong 15-20 phút đến khi đường tan và hỗn hợp đặc lại. Để hỗn hợp nguội và cho vào lọ thủy tinh.
5. Các loại hoa quả gọt/bóc vỏ rồi thái miếng vừa ăn, bỏ vào tủ lạnh cho mát.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát (chén), rưới nước đường hoặc mật ong, cuối cùng mới múc kem trà xanh đặt lên trên cùng để kem khỏi chảy.