Trang chủ Làm bánh Bánh ít trần tôm thịt ăn mãi không chán

Bánh ít trần tôm thịt ăn mãi không chán

Là món bánh quen thuộc của người dân Nam Bộ có vỏ ngoài trắng dẻo của bột nếp, hòa với nhân đậu xanh béo và tôm thịt ngon ngọt quyến rũ bên trong.

Sở dĩ có tên bánh ít trần vì bánh không được bọc bởi lá chuối hay lá dong mà hấp trực tiếp trên xửng. Khi ăn thì trang trí thêm hành mỡ và ít tôm chấy để tạo sự tạo sự hài hòa và bắt mắt.

banh-it-tran-tom-thit-an-mai-khong-chan-1

Nguyên liệu: (làm được khoảng 8-10 cái, tùy lớn nhỏ)

Phần vỏ bánh

+ 150gr bột nếp.
+ 150ml nước ấm.
+ 1 muỗng canh dầu ăn.
+ 1 xíu muối.

Phần nhân bánh

+ 100gr nạc heo xay.
+ 100gr đậu xanh nguyên vỏ.
+ 50gr tôm khô.
+ Vài cọng hành lá, hành tím khô, bột nêm, đường, tiêu.

Cách làm:

Phần vỏ bánh

– Hòa tan muối, dầu ăn vào nước ấm sau đó chế từ từ vào tô bột nếp, dùng muỗng hay đũa trộn cho đều. Sau đó, cho bột ra mâm, tiếp tục nhồi cho bột quyện thành khối dẻo là được. Lưu ý, nếu trong quá trình nhào bột, bột hơi khô có thể cho thêm xíu nước. Để bột nghỉ chừng 15 phút.

Phần nhân bánh

– Đậu xanh ngâm trước, đãi sạch vỏ và hấp chín. Đậu sau khi chín thì tán nhuyễn mịn.

– Nạc heo xay ướp với hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho thấm gia vị.

– Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước ấm cho tôm nở. Sau đó, lấy 2/3 lượng tôm giã dập để cho vào nhân bánh, lượng 1/3 còn lại giã nhuyễn để làm tôm chấy.

– Bắc chảo dầu lên bếp, cho thịt vào xào cho săn lại, sau đó cho phần tôm giã dập vào. Cuối cùng cho đậu xanh tán nhuyễn vào phần nhân, nêm lại cho vừa ăn.

– Vo nhân thành từng viên tròn cỡ trái tắc là được.

– Cách làm tôm chấy ăn kèm: Phần tôm giã nhuyễn cho lên chảo không dính, rang cho khô mặt là được.

– Cách làm hành mỡ: Hành lá xắt nhuyễn cho vào chén với ít muối, dầu hoặc mỡ đun sôi cho vào chén hành.

Hoàn thiện:

– Bột sau khi nghỉ, chia bột thành những phần nhỏ với số lượng tương đương số lượng nhân đã viên được.

– Lấy từng phần bột ra vo tròn, sau đó ấn dẹt, thoa 1 ít dầu ăn bề mặt bột để tránh cho bánh dính khi hấp.

– Đặt từng viên nhân lên viên bột đã ấn dẹt, gói kín và lăn tròn cho bánh được đẹp. Làm tuần tự cho hết phần bột vỏ và nhân.

– Sau đó cho bánh vào xửng hấp với lửa lớn trong vòng 10-15 phút là bánh chín. Trong khi hấp nhớ xả hơi và lau khô nắp xửng để tránh nước nhỏ vào bánh làm bánh bị nhão.

– Bánh chín, lấy ra khỏi xửng, để nguội thì bột bánh sẽ dẻ lại. Rưới mỡ hành và ít tôm cháy lên mặt bánh. Dùng chung với nước mắm chua ngọt và đồ chua rất ngon.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version