Trang chủ Mẹo vặt Bí quyết giã rượu trong ngày Tết

Bí quyết giã rượu trong ngày Tết

Nước sắn dây, canh thịt nấu khế là hai trong số những món hóa giải được cơn say cho quý ông nếu quá chén.

Theo phong tục truyền thống, ly rượu gần như không thể thiếu trong các dịp Tết đến xuân về. Rượu, bia cung cấp năng lượng chuyển hóa nhanh nên người uống cảm thấy sảng khoái hơn vì đường huyết tăng nhanh sau uống. Uống rượu ở mức độ vừa phải sẽ kích thích thần kinh trung ương khiến tinh thần phấn chấn, kích thích thần kinh phế vị nên máu huyết lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên tệ hại nếu quá chén.

Để vui xuân mà vẫn đảm bảo sức khỏe, chỉ nên uống khoảng 2 đơn vị chuẩn rượu mỗi ngày. Hai đơn vị chuẩn rượu tương đương với 2 lon bia, hoặc 60 ml rượu mạnh; hoặc 240 ml rượu vang. Phải có ít nhất 2 ngày không uống bia rượu.

Bia rượu chứa nhiều ethanol, nếu uống quá nhiều, quá nhanh gây rối loạn thần kinh, rối loạn hành vi, dẫn tới tai nạn giao thông, bạo hành. Ngoài ra uống quá nhiều rượu bia còn gây tổn thương đường tiêu hoá, suy gan thận, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não…

Nam thường có tửu lượng cao hơn nữ, một số người cao hơn người khác nhưng mức độ gây hại cho cơ thể của rượu thì như nhau, dù có biểu hiện say hay chưa say. Sau đây là hai thực đơn mách nhỏ cùng quí ông cách để cân bằng tửu lượng cho riêng mình và cách để giải rượu hiệu quả nhất.

Nước bột sắn dây

bi-quyet-gia-ruou-trong-ngay-tet-1

Nguyên liệu:

– Bột sắn dây: 30g tương đương 3 muỗng.
– Chanh: Một phần tư quả.
– Đường: 20g tương đương 2 muỗng canh gạt.
– Nước ấm khoảng 50 độ: 200 ml.

Chế biến:

– Hòa bột sắn dây vào nước nóng khoảng 50 độ, cho thêm đường vào ly.

– Cuối cùng, vắt chanh vào phần nước sắn dây vừa pha.

Canh thịt nấu khế chua

Nguyên liệu:

– 100 g thịt nạc vai xay.
– 2 quả khế chua.
– 1 quả cà chua.
– Hành lá, rau răm, hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.

Chế biến:

– Cà chua xắt làm 6 miếng.

– Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

– Thịt nạc xay ướp hành tím, bột nêm, muối khoảng 15 phút.

– Phi thơm hành, cho phần cà chua xắt miếng vào xào, cho nước vào đun sôi khoảng 7 phút, cho phần thịt nạc đun lại cho chín, cho khế chua vào nồi.

– Tắt bếp, rắc hành lá và rau răm vào nồi canh, múc ra bát dùng nóng.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version