Friday, April 19, 2024
Trang chủCắt mayCách ghép vải quilting dễ dàng mà đẹp mắt

Cách ghép vải quilting dễ dàng mà đẹp mắt

Nguyên vật liệu:
– Vải dạ felt ( 2 màu tương phản hoặc kết hợp hài hoà) được cắt thành những hình vuông nhỏ, kích cỡ tuỳ ý và tuỳ theo mục đích của bạn. Chẳng hạn nếu bạn muốn làm lót lý thì cắt hình vuông có cạnh 10cm – 12cm. Nếu bạn làm cắm kim thì có thể dùng cỡ nhỏ hơn.
– Kim khâu, kim ghim, chỉ cùng màu vải, kéo hay vải, cúc nhỏ hay hạt phụ liệu cùng màu vải để trang trí, bông nhồi (nếu cần).

ghep-vai-quilting-h1

Cách làm:
Bước 1:

ghep-vai-quilting-h2

Kẻ hai đường chéo trên miếng dạ vuông, cắt theo đường kẻ nhưng không cắt rời, dừng dao cắt cách các đỉnh góc vuông chừng 0,5cm.
Bước 2:

ghep-vai-quilting-h3

Đặt chồng miếng dạ vừa cắt đường chéo lên trên một miếng trái màu (hoặc có thể phối màu hài hoà như cùng tông màu nóng, cùng tông màu lạnh, cùng màu nhưng khác độ đậm/nhạt,…). Khâu chốt chặt tâm của miếng dạ phía trên vào miếng dạ phía dưới bằng một khâu hình chữ X, thắt nút chỉ phía sau chặt chẽ.
Bước 3:

ghep-vai-quilting-h4

Lật nhẹ nhàng biên vải phía trên tại các đường chéo, khéo léo miết nếp cho phần gập cong như đường viền cánh hoa, dùng kim ghim để ghim ổn định.
Bước 4:

ghep-vai-quilting-h5

Dùng mũi khâu thùa khuy hoặc mũi khâu vắt để khâu giữ ổn định biên vải vừa lật. Sau khi bạn khâu lật hết các biên vải đường chéo, bạn sẽ thấy hiện ra hình hoa thị đẹp mắt.
Bước 5:

ghep-vai-quilting-h6

Đặt chồng miếng dạ đã quilting thành hình hoa thị lên trên một miếng dạ khác.

ghep-vai-quilting-h7

Khâu kín quanh sát mép vải để tạo một miếng lót hoặc để chừa vài cm rồi nhổi bông xong mới khâu kín để tạo một gối cắm kim nhỏ.

Thành phẩm:
Nếu ứng dụng cách ghép vải quilting này làm gối cắm kim, sau khi nhồi bông căng mềm, bạn khâu một nút hạt trang trí vào chính giữa gối nhỏ để tạo lõm cho các cánh hoa uốn cong nổi bật hơn trên vải.

ghep-vai-quilting-h8

Nếu ứng dụng làm miếng lót ly, bạn nên chọn cách phối màu tương phản để thêm phần sinh động cho mỗi miếng lót ly nhỏ bé.

ghep-vai-quilting-h9

Với những bạn đã quilting thạo tay, các bạn có thể ứng dụng cách ghép vải quilting này cho loại vải thường nhưng tất nhiên phải gập một mép vải nhỏ trước khi làm để tránh tưa sợi vải. Sau đó may ghép các ô vuông vải thành miếng to đủ để , gối, hay chăn ga đều rất đẹp! Chúc các bạn thành công.

ghep-vai-quilting-h10

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT