Cá kho xong có màu nâu nhạt, thơm mùi tương, đậm đà vị ngọt, bùi của giềng, gừng… Ăn món này với cơm nóng trong thời tiết lạnh đặc biệt hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
– 2 khúc cá to
– 1/2 bát tương
– 1 mẩu giềng
– 1 mẩu gừng
– 1 thìa nước hàng
– Ớt (nếu muốn cay)
– 1 lạng thịt mỡ (tôi thường dùng má lợn mỡ nhưng không ngấy)
– Một chút gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Cá rửa sạch, bổ đôi, ướp muối cho ráo.
– Gừng, giềng thái lát mỏng, xếp xuống đáy nồi.
– Thịt mỡ thái lát mỏng, xếp lên trên. Tiếp theo là cá.
Bước 2: Đổ tương vào cá, thêm một thìa gia vị, một thìa nước hàng, ớt và chút hành phi.
– Ướp cá 30 phút. Đun nước nóng già rồi đổ ngập mặt cá.
– Bắc nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi cạn. Lại thêm chút nước vào đun. Khi cá gần cạn vẫn để nhỏ lửa nhưng mở vung, đến khi mỡ chảy ra sanh sánh là được.