Nguyên liệu chính:
– Chuối chát: 500gr
Nguyên liệu làm nước ngâm chuối:
– Chanh: 1kg (vắt lấy nước lẫn xác chanh)
– Muối 100gr
– Nước 1.500gr
Nguyên liệu làm phần nước châm thêm trong quá trình ngâm chuối:
– Chanh: 1kg (cắt lấy nước lẫn xác chanh)
Nguyên liệu ướp chuối:
– Giấm trắng: 500gr
– Nước cốt chanh 250gr
– Nước trắng: 250gr
– Đường: 350gr
– Muối: 75gr
– Gừng non: 250gr
– Ớt bột: 20gr
Cách làm:
– Chuối mang về rửa sạch, gọt sơ vỏ nhưng đừng để phạm vào phần thịt của chuối.
– Chuối gọt xong sẽ khứa thành miếng mỏng song song nhau nhưng không đứt rời.
– Mang chuối sau khi cắt cho vào hỗn hộp nước ngâm (làm bằng cách trộn chanh với muối và nước theo công thức trên) ngâm 6 tiếng đồng hồ. Người ngâm nhớ dùng dụng cụ chần lên trên mặt chuối sao cho chuối nằm hoàn toàn dưới nước ngâm.
– Sau 6 tiếng ngâm, đổ thêm phần nước châm thêm ngâm thêm 12 tiếng đồng hồ nữa.
– Sau đó, mang toàn bộ chuối ngâm rửa sạch với nước rồi vắt thật khô.
– Cuối cùng là xếp chuối theo hình cánh quạt rồi xếp vào hộp. Cho phần gia vị ướp chuối (đã được trộn tan đều) vào và đặt vô tủ lạnh, khoảng 3 ngày sau là có thể thưởng thức được.
– Người ăn món dưa chuối chát sẽ có cảm giác như đang ăn thịt gà lại giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm và sẽ cho vị càng tuyệt hơn khi ăn cùng món nướng hay chiên.