Món này bạn có thể kết hợp với cháo trắng hay dùng với cơm nóng đều rất ngon. Thịt ếch chín mềm, ngấm đủ vị mặn ngọt cay.
Nguyên liệu:
– Ếch tươi cắt khúc bóp qua với chút rượu trắng, gừng rồi rửa sạch thấm khô.
– Dầu hào, gia vị
– Đường (rất ít)
– Sa tế, tương ớt ngọt: vài thìa
– Ớt hiểm khô (vài trái)
– Hành tỏi khô băm nhỏ: vài thìa
– Rượu trắng: vài thìa
– Coca Cola: vừa đủ xâm xấp thịt ếch
– Hành lá thái nhỏ.
Cách làm:
– Ướp ếch với dầu hào, gia vị, đường.
– Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành tỏi ớt quả khô, cho ếch vào xào, thêm vài thìa nhỏ rượu trắng và sa tế, tương ớt ngọt (làm ếch thơm, át mùi tanh, tạo màu đẹp).
– Thêm nước Coca Cola vào xâm xấp thịt ếch. Để lửa to cho nước mau cạn, thịt ếch ngấm đều gia vị nhưng vẫn dai dai, săn chắc mà không nhừ. Đun đến khi nước cạn sền sệt là được.
– Ăn với cháo trắng hay cơm trắng đều rất ngon.
Lưu ý:
* Cách chọn ếch ngon:
– Nên dùng ếch tươi chế biến tại chỗ thịt sẽ săn chắc hơn ếch đông lạnh.
– Chọn ếch đồng đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng rực.
– Ếch đồng thì thường nhỏ, ếch Trung quốc hoặc ếch nuôi thì to hơn hẳn nhưng thịt nhạt hơn, nhão hơn, da ếch cũng nhạt hơn.
* Cách nấu cháo ngon:
– Tỷ lệ gạo tẻ/ gạo nếp nên là 2/1 thì cháo có độ sánh vừa phải, không vữa.
– Cho một lượng nước đủ để gạo nở bung hết chứ không nên cho thêm nước trong quá trình nấu, vì như thế cháo cũng dễ vữa (khi cháo nhừ rồi thì nếu thấy đặc quá hãy cho nước).
– Trong suốt quá trình nấu cháo không nên quấy nồi (làm như thế sẽ làm cháo bén nồi).
– Khi nấu nên cho một ít muối tinh để cháo đậm đà (với các món cháo ăn kèm hải sản thì nên cho vài lát gừng tươi).