Jajangmyeon là món mỳ tương đen truyền thống của người Hàn Quốc vừa dễ làm lại đảm bảo dinh dưỡng với thịt và rau củ đầy đủ.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
– Mỳ udon/ mỳ Hàn Quốc
– 150g hành tây
– 110g bí ngồi
– 470g khoai tây
– 160g bắp cải
– 240g nấm rơm
– 600g thịt nạc thăn.
Nguyên liệu ướp thịt:
– 15ml rượu gạo
– Muối, hạt tiêu
– 1/4 thìa bột gừng
Nước sốt:
– 90ml sốt tương đen Hàn Quốc
– 90ml dầu ăn
– 60ml rượu gạo
– 250ml nước cốt gà
– 250ml nước lã.
– 1 thìa đường nâu.
Trang trí:
– 1 quả dưa chuột
– Đậu hà lan hoặc ngô ngọt
– Trứng luộc.
* Mỳ và sốt tương đen có thể tìm mua ở các siêu thị.
Cách làm:
Bước 1:
– Thịt lợn mua về rửa sạch, thái lát như trong hình.
– Trộn đều nguyên liệu ướp thịt với thịt. Ướp trong vòng 15 phút.
Bước 2:
– Thái vuông tất cả bí ngồi, khoai tây, hành tây.
Bước 3:
– Nấm rơm ngâm rửa sạch sẽ, thái lát.
Bước 4:
– Bắp cải rửa sạch, thái chỉ.
Bước 5:
– Làm nóng chảo khoảng 10 giây, cho dầu ăn với tương đen vào chảo khuấy liên tục trong vòng 3 đến 5 phút.
– Tiếp tục cho đường nâu vào khuấy thêm 2-3 phút.
Bước 6:
– Lọc sốt tương đen ra bát, dầu ăn trong chảo để lại.
Bước 7:
– Cho thịt đã ướp vào chảo đảo đều cho đến khi gần chín.
Bước 8
– Tiếp tục cho rau củ vào chảo đảo đều cùng thịt trong vòng 3-5 phút.
Bước 9:
– Cho nấm rơm vào chảo đảo thêm 2-3 phút.
Bước 10:
– Cho hỗn hợp tương đen ở bước 6 vào chảo đảo đều tay khoảng 2 phút.
Bước 11:
– Đổ thêm nước cốt gà, rượu gạo, nước lã vào chảo rồi khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp sền sệt và dày lên.
Bước 12:
– Luộc chín mỳ sau đó dội qua nước lạnh rồi cho ra đĩa.
Bước 13:
– Đổ sốt lên trên mỳ, trang trí thêm vài lát dưa chuột, đậu hà lan hoặc trứng luộc, kèm thêm một đĩa củ cải vàng.
Bước 14:
– Cuối cùng bạn chỉ cần trộn đều mỳ và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.