Nem cá rô có vỏ vàng ruộm, giòn tan, nhân nem với cá mềm ngọt quyện chút béo ngậy của thịt và tôm, nhân không bị khô, dậy mùi thơm của thì là.
Nem rán (chả giò) là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình mỗi dịp sum vầy, lễ tết từ Bắc vào Nam. Từ phiên bản gốc là nem thịt, tùy theo khẩu vị và mùa nào thức ấy, có biến tấu nhiều loại nem khác nhau như: Nem gà nấm, nem ốc, nem hải sản… Bài viết giới thiệu các làm nem cá rô tươi ngon, đổi vị cho những ngày hè nóng nực.
– Tổng thời gian: 1 giờ 10 phút (chuẩn bị 40 phút, chiên 30 phút)
– Khẩu phần: 4-5 người
– Tổng hàm lượng calories: 2227 kcal.
1. Nguyên liệu
- 800 gr cá rô đồng.
- 200 gr thịt nạc vai (có chút mỡ) xay.
- 200 gr tôm bóc vỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương, miến.
- Cà rốt, hành lá, thì là, giá đỗ, hành khô.
- Bánh đa nem.
2. Cách làm
– Cá rô đánh vảy, mổ bụng bỏ ruột (giữ lại trứng nếu có), rắc muối hạt, chanh chà xát rồi rửa sạch.
– Luộc chín cá cùng vài lát gừng, hành khô đập dập, muối. Vớt cá ra, ngâm vào nước đá lạnh, gỡ lấy thịt và trứng (nếu có) để riêng.
– Nấm hương, mộc nhĩ, miến ngâm mềm, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.
– Các loại rau củ (cà rốt, hành lá, thìa là, giá đỗ) rửa sạch, cắt nhỏ.
– Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, cắt hạt lựu.
– Làm nhân nem: Trong một tô trộn lớn, cho thịt cá rô, thịt nạc vai xay, tôm cắt hạt lựu vào. Thêm các loại rau, mộc nhĩ, nấm hương đã cắt nhỏ. Thêm trứng, hạt nêm, hạt tiêu, chút bột bắp (để tạo độ kết dính cũng như giúp nhân nem khô ráo). Thêm 1 thìa canh mỡ hành để giúp nem ngon hơn. Trộn đều.
– Làm nước phết vỏ bánh đa nem: Trong bát nhỏ, cho vào 1/2 bát nước, 1/2 quả chanh, 2 thìa canh đường rồi khuấy tan hẳn. Hỗn hợp nước phết này giúp vỏ bánh đa nem giòn và lên màu đẹp khi chiên.
– Trải bánh đa nem lên mặt phẳng. Dùng khăn sạch nhúng hỗn hợp nước chanh, đường, vắt bớt nước cho ẩm rồi lau bề mặt bánh đa nem cho mềm.
– Dùng thìa múc lượng nhân vừa phải cho vào, rồi gấp các mép và gói đều tay. Gói tới khi hết lượng nhân.
– Chiên sơ lần 1: Cho dầu vào chảo, đun nóng, chia từng mẻ nem cho vào chiên sơ. Khi bề mặt nem hơi săn lại thì vớt ra để nguội.
– Chiên lần 2 giúp nem giòn và thoát dầu: Đun nóng dầu ăn, cho nem vào rán. Khi nem vàng giòn thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.
– Cách pha nước chấm: Trong một bát nhỏ, cho 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước cốt chanh + 3 thìa canh nước lọc. Khuấy tan đường hoàn toàn rồi mới cho 2 thìa canh nước mắm và tỏi, ớt bằm nhuyễn, thì là cắt nhỏ vào (chú ý đường tan hẳn sẽ giúp tỏi ớt, thì là nổi lên bề mặt). Có thể điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị.
– Trình bày và thưởng thức:
+ Cắt nem cá rô thành các miếng vừa ăn, bên cạnh là rau sống yêu thích và bát nước chấm chua ngọt mắm tỏi thì là.
+ Yêu cầu thành phẩm: Vỏ nem vàng giòn, nhân nem với cá mềm ngọt quyện chút béo ngậy của thịt và tôm, nhân không bị khô, dậy mùi thơm của thì là. Nem cá ăn cùng cơm nóng, bún đều ngon!