Không gì thú bằng được thưởng thức một bát súp gà óc heo nóng béo ngậy trong cái se lạnh của buổi đầu đông.
Với cách nấu súp gà này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 1 bộ xương gà
– 1 phần đùi gà lớn
– 200g xương heo
– 1 trái bắp Mỹ
– 12 quả trứng cút
– 1 quả trứng gà
– 1 quả trứng bách thảo
– 1 bộ óc heo
– 5g muối
– 40g bột nêm
– 20g đường
– 15ml dầu mè
– 20g bột năng
Cách làm:
Rửa sạch óc heo, dùng tăm nhọn quấn bỏ lớp màng bọc rồi đem hấp cách thủy óc heo khoảng 15 phút.
Rửa sạch xương gà, đùi gà, xương heo. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương gà, đùi gà, xương heo cùng một lượng nước sạch xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn, đung khoảng 5 phút cho xương nhả cặn dơ.
Rửa sạch và cắt bắp thành từng khúc nhỏ. Đổ bỏ phần nước dơ rồi thêm lại khoảng 1.5 lít nước sạch cùng bắp Mỹ vào nồi, mở lửa vừa. Hầm trong khoảng 30 phút.
Tắt bếp, lược nước lèo qua rây để loại bỏ xương. Vớt đùi gà cùng xương heo ra, xé lấy phần thịt. Vớt bắp ra, tách lấy hạt. Luộc chín và bóc vỏ trứng cút. Bóc vỏ trứng bách thảo, cắt nhỏ vừa ăn. Đập trứng gà ra bát, khuấy đều.
Cho nước lèo cùng bắp, thịt xé, trứng cút, trứng bách thảo vào nồi lớn, đặt lên bếp, mở lửa vừa.
Khi nước lèo sôi, cho óc heo cùng trứng gà vào, khuấy nhẹ để trứng tạo thành các sợi mảnh. Nêm nước lèo với 5g muối, 40g bột nêm, 20g đường, 15ml dầu mè. Pha 20g bột năng cùng 50ml nước. Từ từ đổ hỗn hợp vào nồi nước súp, khuấy nhẹ đến khi nước súp sánh lại thì tắt bếp.
Múc súp ra bát, dùng ngay khi còn nóng. Có thể trang trí với một ít rau ngò để bắt mắt.
Thời tiết mùa này hay nóng lạnh bất thường, tiết trời thay đổi sáng tối lạnh trưa nóng làm bạn cảm thấy thật mệt mỏi. Và không gì thú bằng được thưởng thức một bát súp gà óc heo nóng béo ngậy trong cái se lạnh của buổi đầu đông.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước dùng, lưu ý vớt bọt cặn để nước trong bạn nhé! Chúc các bạn thành công với các nấu súp gà này!