Món xôi gà dễ chế biến, đơn giản, dùng làm món ăn sáng cho cả nhà vừa nhanh vừa ngon.
Nguyên liệu:
– 2 bát con gạo nếp
– 400g thịt ức gà
– Hành khô, muối, xì dầu, đường, hạt nêm, hạt tiêu
– Patê bạn có thể làm ở nhà hay mua sẵn.
Cách làm:
Bước 1:
– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có hòa một ít muối qua đêm.
Bước 2:
– Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước ngập mặt, đun sôi khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3:
– Dùng tay sạch xé thịt gà theo chiều dọc thành những sợi nhỏ vừa ăn, cho vào bát thịt gà khoảng nửa thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 4:
– Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt gà vào đảo ở lửa nhỏ khoảng 5 phút, nêm vào một ít xì dầu, đảo nhẹ tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi thịt gà gần khô lại thì tắt bếp. Vì thịt gà đã có luộc qua trước nên khi xào thịt gà nhanh chín và thấm gia vị.
Bước 5:
– Nếp sau khi ngâm, cho vào chõ hấp, đồ chín, khi đồ thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi ra để xới cho xôi chín đều.
Bước 6:
– Hành khô bóc bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, cắt lát mỏng, đun nóng dầu, cho hành khô vào phi vàng.
Bước 7:
– Khi dùng bạn múc một ít xôi vào bát, bên trên dùng thìa phết một lớp patê, rồi đến một ít thịt gà và cuối cùng thêm hành phi lên bề mặt. Nếu muốn ăn vị béo hơn, có thể rưới vào xôi một ít dầu ăn dùng để phi hành ở bước 6.
– Bạn có thể chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết từ buổi tối, sáng dậy bạn chỉ đồ xôi.