Mùa hè được thưởng thức món canh riêu cá ngần thơm ngon này với cơm trắng rất tuyệt.
Nguyên liệu:
– Cá ngần: 300gr
– Cà chua: 2 quả
– Me: 1- 2 quả bé
– Dấm bỗng
– Hành, gừng, tỏi
– Hành hoa, thì là
– Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào
– Rau sống ăn kèm: rau muống trẻ, xà lách, húng, mùi…
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và 1 thìa nhỏ dầu hào.
Bước 2: Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo rửa sạch, đập dập. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.
Bước 4: Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn.
Bước 5: Trong lúc xào cà thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi. Khi nước sôi thì chút cà đã xào nhuyễn vào, đun sôi trở lại.
Bước 6: Thả cá vào nồi nước đang sôi sùng sục. Vớt me ra dằm nhuyễn với chút nước, lọc lấy nước cốt cho trở lại nồi cá.
Bước 7: Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng (cho dấm bỗng vào từ từ, vừa cho vừa nếm xem, nếu thấy vị chua đã vừa miệng thì dừng lại).
Bước 8: Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát to, ăn nóng cùng rau sống và cơm.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với canh riêu cá ngần!