Cà tím xào thịt băm là món ăn giản dị, dễ làm nhưng lại đưa cơm vô cùng. Thịt băm săn nhẹ đậm đà đi kèm với miếng cà mềm ngọt. Nên ăn nóng để cảm nhận tối đa vị ngon từ món ăn này nhé!
Nguyên liệu:
+ 2 quả cà tím.
+ 100g thịt lợn băm nhỏ.
+ 1 lóng tay gừng thái lát mỏng.
+ 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ.
+ 2 tép tỏi thái lát.
+ 2 cây hành lá.
+ Gia vị: ½ muỗng canh rượu nấu; 3 muỗng canh dầu ăn; muối; 1 muỗng canh tương nhạt; 1/8 muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê dầu mè.
Cách làm:
Bước 1:
Cà tím cắt miếng to nhưng vừa ăn, sau đó cho vào ngâm trong chậu nước có pha chút muối cho cà không bị thâm.
Bước 2:
Để cà ngâm chừng 10 phút rồi vớt cà ra cho ráo.
Bước 3:
Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng rồi trút cà tím vào xào. Đảo đều cho đến khi cà tím mềm thì trút cà ra bát để riêng.
Bước 4:
Thịt lợn băm nhỏ rồi đem ướp với 1 xíu muối, gừng băm nhỏ và rượu nấu. Để chừng 10 phút cho thịt thấm gia vị. Tận dụng phần dầu thừa, bạn làm nóng chảo trở lại rồi trút thịt lợn vào xào. Khi thấy thịt băm chuyển sang màu trắng thì trút thịt ra bát để riêng.
Bước 5:
Làm nóng chảo trở lại, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho tỏi, gừng vào đảo thơm. Trút cà tím cùng với thịt lợn vào đảo chung. Tiếp tục đảo thêm chừng 2 – 3 phút cho cà thấm vị rồi tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên, đảo đều rồi múc cà ra đĩa sâu lòng.
Lưu ý: nếu bạn muốn cà tím ngấm ít dầu hơn thì bạn có thể xóc đều cà tím với một chút bột bắp trước khi nấu.
Thành phẩm:
Cà tím xào thịt băm là món ăn giản dị, dễ làm nhưng lại đưa cơm vô cùng. Thịt băm săn nhẹ đậm đà đi kèm với miếng cà mềm ngọt. Nên ăn nóng để cảm nhận tối đa vị ngon từ món ăn này nhé!
Thời gian chế biến cà tím xào thịt băm khá nhanh, chỉ chừng 15 phút để hoàn thành. Thế nên trong những ngày vội vã không có nhiều thời gian thì món ăn này là một gợi ý không tồi cho gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!