Trang chủ Nấu ăn Công thức làm món mực sốt cay Sambal Sotong hấp dẫn của...

Công thức làm món mực sốt cay Sambal Sotong hấp dẫn của ẩm thực đường phố nổi tiếng Malaysia

Nhắc đến ẩm thực phố của Malaysia không thể không nhắc đến món Sambal Sotong một món gồm mực và nước được bày trên chuối ở Penang.

Điểm thú vị của món ăn này chính là nằm ở sự phong phú của các loại gia vị bao gồm, gừng, sả, hành tím, ớt, mắm tôm… nếu bạn chưa có dịp thưởng thức món này trên đất nước Malaysia thì hãy vào bếp cùng chúng tôi để làm ngay món ăn đường phố độc đáo, hấp dẫn này nhé!

cong-thuc-lam-mon-muc-sot-cay-sambal-sotong-hap-dan-cua-am-thuc-duong-pho-noi-tieng-malaysia-1

Món ăn này được chia làm hai phần bao gồm: Phần mực xào cà chua, hành tay và phần còn lại là sốt cay Sambal.

Nguyên liệu làm sốt cay Sambal:

  • 20g ớt khô.
  • 20g mắm ruốc tôm Belacan.
  • 80g ớt đỏ.
  • 150g hành tím.
  • 60g tỏi.
  • 40g sả.
  • 25g gừng.
  • 40g .
  • 2 muỗng canh pha với 3 muỗng canh nước nóng.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 100ml dầu ăn.

Thực hiện:

Cho dầu vào chảo rồi lần lượt cho tất cả nguyên liệu vào, trộn đều, đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại thì cho vào chén để riêng một bên. Tiếp theo bạn sẽ cần xào mực.

Nguyên liệu làm món mực xào gồm:

+ 1 kg mực.
+ 1 củ hành tây.
+ 2 quả cà chua.
+ 1 muỗng canh đường.
+ 1 muỗng cà phê muối.
+ 2 muỗng canh dầu ăn.
+ 1 lá chuối xanh.
+ 6 trái tắc.

Cách làm:

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi thái thành 8 miếng đều nhau.

Củ hành lột bỏ vỏ, thái lát miếng vừa ăn.

Mực làm sạch, cắt thành miếng khoảng 2cm.

Cho 2 muỗng cà phê dầu vào chảo, thêm hành tây thái lát vào, khi hành thơm thì cho thêm cà chua, trộn đều.

Đổ 1 chén nước sốt sambal vào chảo, khuấy đều tay. Thêm 50ml nước, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Cuối cùng bạn cho mực vào, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 6-8 phút. Bày món ăn ra trên lá chuối và ăn kèm với tắc.

Đánh giá bài viết
Exit mobile version