Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Kansas (Mỹ), những người hút thuốc lá hoặc hút thuốc thụ động nên ăn nhiều đu đủ như một cách bổ sung vitamin A, nhằm ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng (enphysema) do hợp chất carcinogen và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra.
Ngoài ra, chất xơ trong đu đủ giúp đào thải độc tố gây bệnh hệ tiêu hóa và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh. Đu đủ còn có chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Tuy nhiên, nhiều người ăn hạt đu đủ như một phương thuốc để chữa bệnh, đây là điều không nên, vì trong hạt đu đủ có chứa carpine. Nếu tiêu thụ nhiều sẽ bị rối loạn mạch, suy nhược hệ thống thần kinh.