Gà rang gừng là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc thời bao cấp. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến nhanh, món ăn này được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- 1/2 con gà ta (khoảng 800 – 900 gram)
- 1,5 – 2 thìa canh nước mắm.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 thìa canh gừng băm nhuyễn.
- 1 thìa canh hành khô băm nhuyễn.
- 1 thìa canh gừng cắt sợi nhỏ (để rắc lên gà sau khi hoàn thành).
- 1 thìa cà phê hạt tiêu.
- 1 thìa cà phê hạt nêm.
- 2-3 thìa canh dầu ăn.
- Ớt sừng, bỏ hạt, băm nhỏ (tùy chọn theo khẩu vị).
Cách làm
- Gà làm sạch, chà xát với muối hạt và chanh cho hết mùi hôi, rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà: Trong một cái tô lớn, cho thịt gà vào ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong 8-10 phút cho ngấm gia vị.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho 1 thìa canh hành khô cùng 1/2 thìa canh gừng thái sợi vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt gà vào rang ở lửa lớn. Nhớ đảo đều để gà chín đều và không bị bén chảo.
- Khi thịt gà săn lại, nước nước trong chảo đã cạn sánh, lúc này mới thêm một thìa canh nước mắm, một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, ớt (nếu ăn được cay) vào đảo đều cho thấm gia vị, tắt bếp.
- Trình bày và thưởng thức: Múc gà rang ra đĩa, rưới nước sốt sánh lên gà, rắc thêm gừng thái sợi lên trên, trang trí vài khoanh ớt và thưởng thức cùng cơm nóng.
Chú ý:
- Nên chặt thịt gà miếng to chút vì khi rang gà săn nhỏ lại.
- Nên rang gà cạn nước sánh lại mới nêm gia vị theo khẩu vị gia đình, để tránh gà tiết nước lâu khô săn lại.
- Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền như ở miền Trung và miền Nam thì cho thêm chút bột nghệ và đường tùy thích.