Vào những ngày Tết, chắc hẳn nhà nào cũng đang có 1 con gà luộc cúng từ lúc giao thừa rồi… và nếu không thích gà luộc để lâu thì chúng ta xé ra để làm món gà xé phay nhé!
Nguyên liệu:
– 1/4 con gà.
– 2 quả dưa chuột.
– 1 củ hành tây.
– Một ít rau răm, 1 quả ớt.
– 1 quả chanh.
– Đường, nước mắm, hạt tiêu.
Các bạn chú ý chọn mua dưa chuột nếp để món ăn được ngon hơn. Dưa chuột nếp thường là những quả ngắn, tròn và có màu sáng, ăn vào sẽ thấy mùi thơm gần giống hương nếp.
Cách làm:
Bước 1:
– Các bạn lọc bỏ xương gà rồi xé thịt thành từng miếng nhỏ. Chú ý là, với món gà xé phay, chúng ta phải xé chứ không được thái thịt gà nhé! Làm như vậy miếng thịt sẽ mềm và dai, không bị vụn.
Bước 2:
– Ướp thịt gà với 1 thìa đường, 1/4 thìa hạt tiêu và 1 thìa nước mắm (dùng loại thìa to để đong).
Bước 3:
– Thái hành tây thành từng lát mỏng.
Bước 4:
– Ngâm hành tây vào nước đá khoảng 5′. Bước này sẽ giúp cho hành tây giòn và bớt hăng hơn đấy!
Bước 5:
– Rửa dưa chuột thật sạch, cắt bỏ ruột rồi thái thành từng lát dài, mỏng khoảng 1,5mm.
Bước 6:
– Vớt hành tây ra rồi trộn đều với nước cốt của 1/2 quả chanh cùng 1 thìa đường to trong khoảng 5′.
Bước 7:
– Sau cùng, các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với nước cốt của 1/2 quả chanh còn lại cùng 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa đường nữa là xong.
Có thể bạn sẽ thấy gà xé phay gần giống với nộm gà hay gỏi gà ở các vùng miền khác…
Nhưng chính sự tinh tế trong các bước xử lý nguyên liệu cùng cách tăng giảm độ chua – mặn – ngọt đã làm nên sự khác biệt của món ăn này!
Chỉ cần nếm thử một lần là sẽ cảm nhận được hương vị thanh nhẹ nhưng vô cùng hài hòa của món ăn. Đó cũng chính là tinh thần chung của ẩm thực Hà Nội đấy!