Với người miền Trung, ram tôm đất thường là món khai vị trong các dịp giỗ, đám đình vì dễ làm, đơn giản và ngon miệng.
Sắp cuối tuần, bạn cũng có thể làm món này để “giải ngán” thay cho món mặn thông thường.
Nguyên liệu:
+ 200gram tôm đất (có thể chọn loại tôm nhỏ hoặc bằng ngón tay tùy thích).
+ Bánh tráng cuốn ram.
+ Vài củ hành tím.
+ Gia vị: bột nêm, đường, tiêu.
Cách làm:
Chuẩn bị nguyên liệu như bánh tráng cuốn thấm qua ít nước cho mềm dễ cuốn không bị nát, hành tím thái mỏng.
Tôm đất rửa sạch, cắt đầu đuôi và để ráo sau đó ướp với tiêu, bột nêm và một chút đường.
Bắt chảo dầu nóng, phi củ nén và cho tôm ướp đã gia vị vào tao cho vừa chín tới và thấm gia vị. Vớt tôm ra để nguội.
Tiếp tục trải bánh tráng, cho một ít hành tím thái mỏng và 1 con tôm vào bắt đầu cuốn.
Sau đó tiếp tục bắt chảo dầu nóng lên, cho ram đã cuốn vào chiên giòn, chú ý lửa nhỏ, trở qua trở lại cho vàng đều. Cho ra dĩa dùng kèm với ngò rí hoặc xà lách….
* Chú ý: Có thể để tôm sống ướp gia vị để cuốn ram rồi mới chiên vàng nhưng như vậy ram sẽ có mùi tanh và tôm lâu chín bên trong trong khi lớp bánh tráng ngoài lại mau chín nên khi chiên dễ bị cháy. Vì vậy tốt nhất nên chiên tôm cho thấm và chín, sẽ ngon hơn và chiên sẽ nhanh hơn.