Món thạch từ đậu Hà Lan, dưa hấu và nho chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú bởi màu sắc rực rỡ và vị ngon mát đến tận “tâm can” đấy.
Thạch đậu Hà Lan
Trong tiết trời như thế này, được ăn một món ăn vặt với màu xanh mướt, vị ngọt dịu, phảng phất mùi sữa thì quả là tuyệt vời. Các bạn có thể bắt tay làm thử món thạch đậu Hà Lan vừa dễ làm lại giàu dinh dưỡng, an toàn dưới đây.
Đông y nói đậu Hà Lan vị ngọt mát. Trong đậu Hà Lan còn rất giàu vitamin A, rất tốt cho làn da; những người sử dụng máy tính trong thời gian dài ăn đậu Hà Lan cũng rất tốt. Ngoài ra nó còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng chống ung thư.
Nguyên liệu:
+ 120g đậu Hà Lan.
+ Vài lá bạc hà.
+ 2 lá gelatine (hoặc 5g bột agar).
+ 150g nước lọc.
+ 30g đường trắng.
+ 1 thìa canh sữa đặc.
Cách làm:
Bước 1:
Đậu Hà Lan bỏ hết vỏ, rửa sạch.
Bước 2:
Cho đậu vào nồi thêm nước nấu chín, để nguội.
Bước 3:
Cho đậu và nước đã được đun vào máy xay sinh tố, cho thêm đường.
Bước 4:
Sau đó thêm sữa đặc (nếu bạn không thích mùi sữa thì có thể bỏ qua sữa và thêm đường).
Bước 5:
Cho thêm vài lá bạc hà vào cùng.
Bước 6:
Bật máy xay xay nhuyễn các nguyên liệu. Dùng lưới lọc, lọc qua một chút.
Bước 7:
Ngâm gelatine với một chút nước lọc cho mềm, đun cách thủy phần gelatine này vài phút cho gelatine tan ra. (Bạn có thể đun trực tiếp nhưng với lửa thật nhỏ và dùng đũa khuấy liên tục để tránh gelatine bị cháy khét. Việc đun cách thủy sẽ giúp gelatine không bị khét trong quá trình đun).
Bước 8:
Cho dung dịch gelatine đã tan chảy trộn đều với nước đậu Hà Lan. Cho dung dịch trộn vào trong tủ lạnh, làm lạnh.
Lấy sản phẩm: dùng tăm đẩy 4 viền xung quanh lên, sau đó bạn dùng dao lật miếng thạch ra đĩa, cắt thành từng miếng nhỏ để dùng.
Mẹo nhỏ:
1. Nấu chín đậu Hà Lan xong, mở nắp vung nồi ra sẽ giữ được nguyên màu sắc của đậu.
2. Không thích mùi sữa có thể không cho sữa đặc, như vậy màu sắc càng xanh mát.
3. Nếu như không kiên nhẫn bỏ hết vỏ của đậu đi, phải lọc kỹ phần nước hơn.
Thạch dưa hấu và nho
Bạn hãy thử làm món thạch dưa hấu và nho này xem sao nhé. Một cốc thạch xanh xanh đỏ đỏ, chua chua ngọt ngọt vừa ngon mắt, ngon miệng lại vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
+ 180g dưa hấu.
+ 180g nho.
+ 40g đường trắng.
+ 10g gelatine.
+ 40g nước.
Cách làm:
Bước 1:
Dưa hấu cắt miếng, dùng máy ép trái cây, ép lấy nước.
Bước 2:
Lọc phần dưa hấu vừa xay qua rây một lần.
Bước 3:
Nho bạn cũng ép lấy nước.
Bước 4:
Sau đó cũng lọc nước ép nho qua rây.
Bước 5:
Gelatine bạn cho vào nước ngâm cho mềm.
Bước 6:
Đun sôi gelatine và 40g đường trên lửa thật nhỏ, khuấy liên tục để tránh bị cháy khét. Chỉ cần sôi liu riu là bạn nhắc nồi xuống ngay.
Bước 7:
Chia đều lượng gelatine và đường (đã đun sôi) vào 2 loại nước ép.
Bước 8:
Cho 30g nước ép dưa hấu vào cốc, làm lạnh 10 phút tới khi phần thạch dưa hấu bắt đầu đông lại.
Bước 9:
Đổ 30g nước ép nho vào cốc thạch dưa hấu đã bắt đầu đông, tiếp tục làm lạnh 10 phút.
Bước 10:
Cứ lần lượt làm xen kẽ từng lớp đến khi đầy cốc.
Bạn sẽ có những cốc thạch và nho hết sức đẹp mắt.