Tuesday, April 16, 2024
Trang chủMẹo vặtGiấy bạc những điều nên và không nên

Giấy bạc những điều nên và không nên

Những lời khuyên hữu ích sau đây sẽ giúp bạn sử dụng bạc hiệu quả trong việc chế biến và nấu thực phẩm.

NÊN:

1. Lót chảo nướng bằng giấy bạc

2010415223336-gbac4 copy_30

Giấy bạc sẽ giúp cho bánh nướng của bạn được giòn và vàng đều hơn. Tuy nhiên, giấy bạc có thể dính vào thực phẩm nên bạn tráng sơ một lớp dầu mỏng lên giấy hoặc sử dụng xịt chống dính. Bạn cũng có thể sử dụng riêng từng tờ giấy bạc cho mỗi lớp bánh. Khi nướng trên giấy bạc, bánh có thể bị tràn ra ngoài chút ít, vàng nhiều hơn ở phần đáy và giòn hơn so với việc dùng khuôn giấy bình thường.

2. Dùng để bọc gia cầm khi nướng

Để gà, vịt, giữ nước và chống cháy cho phần trước khi phần thịt chín hoàn toàn, bạn có thể dùng giấy bạc bọc lại khoảng 2 giờ trước khi nấu. Chú ý nên bọc lỏng tay, không quá chặt. Các loại thịt màu đậm cần thời gian nấu lâu hơn so với thịt màu trắng vì chúng có lượng chất béo cao hơn.

3. Ngăn mùi của thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông

Các loại màng bọc thực phẩm bằng nhựa có chất lượng cao cũng có thể dùng để bọc thức ăn khi bảo quản lạnh. Tuy nhiên, giấy bạc vẫn tốt hơn vì chúng ngăn được không khí (bạn chỉ cần gấp thật chặt ở các nếp gấp) và không thấm nước nên sẽ ngăn được mùi, giữ được độ ẩm cho thức ăn. Khả năng giữ kín hơi của giấy bạc còn giúp cho thực phẩm ít bị đông đá.

KHÔNG NÊN:

1. Dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước

Điều này sẽ khiến cho thực phẩm không chín hoàn toàn và về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới lò nướng. Cách tốt nhất là bạn nên lau chùi sạch sẽ mọi thứ sau mỗi lần sử dụng, khi lò nướng đã nguội hẳn và các vết thức ăn bị tràn ra ngoài vẫn chưa bám quá cứng.

2. Sử dụng giấy bạc trong lò vi sóng

Sóng điện từ xuyên qua được thuỷ tinh, giấy, gốm. Trong quá trình nấu, sóng điện từ sẽ tác động tới và làm thực phẩm chín từ bên trong. Do vậy, lò vi sóng sẽ không bị quá nóng khi nấu. Tuy nhiên, chất nhôm trong giấy bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến chúng không chiếu xạ vào để làm thức ăn chín mà còn có thể gây hại cho lò.

3. Dự trữ thực phẩm giàu axít

Những thứ có nhiều axít là các loại trái cây có vị chua và các món ăn có giấm, cà chua hay sốt cà chua… Sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axít trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại.

Ngoài ra, những chấm trắng (thật ra là muối nhôm) có thể hình thành trên thực phẩm khi lượng axít phản ứng lại với nhôm. Về lý thuyết, bạn có thể lau chùi những chấm trắng này và chúng không gây hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, hương vị của món ăn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, đối với những thức ăn có axít, dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa là cách bảo quản tốt nhất

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT