Món khô trộn dưa này chắc hẳn rất quen thuộc với nhiều người. Chỉ đơn giản là vài lát dưa leo giòn rụm, mát lạnh, trộn với thơm cắt miếng thoảng vị chua chua, lâu lâu điểm xuyết vài lát ớt cay xé lưỡi.
Tưởng như mặn – ngọt – chua – cay của cuộc đời đều có trong món ăn này, một sự kết hợp khéo léo, thiếu đi một vị là mất ngon nhiều lắm.
Khô lăn phồng hay còn có tên gọi khác là khô cá tra phồng, là một đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Đốc, An Giang. Khi chiên lên, miếng khô vàng đều, lớp da phồng lên rất hấp dẫn, có lẽ vì vậy mà có tên gọi là khô lăn phồng chăng?
Nguyên liệu:
+ 1 miếng khô lăn phồng.
+ 1 trái dưa leo.
+ 1/4 trái thơm.
+ Đường, nước mắm.
+ Rau thơm: rau răm, rau húng….
+ Giấm, ớt.
Cách làm:
Khô lăn phồng rửa nước muối cho sạch, để ráo.
Cho chút nước vào chảo, luộc sơ khô cho ra bớt vị mặn. Khi nước cạn, cho chút dầu ăn vào chiên với lửa vừa. Trở đều để khô chín vàng.
Khô chín, cho vào chảo 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm. Đợi đường tan ra, áo quanh miếng khô thì nhắc xuống. Đợi khô nguội bớt xé thành miếng nhỏ.
Dưa leo cắt khoanh tròn mỏng. Thơm cắt miếng mỏng.
Trộn dưa, thơm, khô, chút đường , nước mắm cho dưa dịu xuống.
Cắt ớt khoanh, rau thơm cắt khúc trộn chung và thưởng thức.