Nguyên liệu:
200g thịt ba chỉ hoặc thịt đùi; 200g tôm đất; 500g măng; 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây; 2 thìa cà phê tỏi băm, ớt sừng, giấm, đường; Rau răm; Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè dùng kèm.
Cách làm:
Măng cắt sợi mỏng, trụng sơ, cho 1 thìa muối, xóc đều, để khoảng 10 phút, vắt ráo.
Cà rốt bào vỏ, cắt sợi mỏng.
Hành tây bào mỏng.
Tôm đất cắt bỏ đầu, chân, đuôi, để nguyên vỏ, rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngay.
Mẹo nhỏ để tôm được giòn là khi vớt ra cho tôm vào tô nước đá khoảng 10 phút rồi mới lột vỏ.
Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng.
Cho măng, cà rốt, hành tây vào âu, rưới nước giấm, đường, tí muối vào, trộn đều. Nếm thử thấy vị chua thanh nhè nhẹ là đạt.
Pha nước mắm trộn gồm: 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ớt, tiêu, tỏi băm.
Lấy 1/2 chỗ nước mắm trộn ở trên ướp với tôm, thịt ba rọi.
Trộn tất cả nguyên liệu vào âu, cho rau thơm, đậu phộng vào. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào hỗn hợp, nêm nếm sao cho có vị chua, ngọt mặn đặc trưng của món gỏi.
Lấy gỏi măng ra đĩa, dùng kèm bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm.