Món bánh Black Forest sử dụng nguyên liệu đơn giản, chủ yếu là kem tươi, cherry và chocolate bào vụn.
Nguyên liệu
Phần bánh
– 60g bột mì (plain flour hoặc cake flour)
– 20g bột cacao loại ngon
– 50g bơ nhạt
– 5 trứng
– 100g đường
– 1 muỗng cà-phê vani, 1/4 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê cream of tartar
Phần kem & nhân cherry
– 600ml kem tươi (double cream hoặc whipping cream)
– 1 muỗng cà-phê vani
– 40g đường
– 1 gói 200g morello cherry đông lạnh (nếu trong mùa hè có thể dùng cherry tươi), mứt cherry tùy ý
Dụng cụ
– Lò nướng
-Khuôn tròn đường kính 20cm.
Cách làm
Bước 1: Có hai cách đánh trứng, một là đánh nóng (đặt toàn bộ trứng lòng trắng lẫn lòng đỏ & đường vào tô chịu nhiệt, đặt tô lên nồi nước sôi lăn tăn nhẹ sao cho đáy tô không chạm nước, đánh trứng liên tục khoảng 5′) Cách mình làm là tách lòng đỏ & lòng trắng ra, không cần đánh trứng nóng. Cách này mình ưa chuộng hơn vì không phải kiểm soát nhiệt độ của trứng (nếu không khéo thì trứng sẽ bị chín)
Đầu tiên bật lò gas mark 4, 180C. Cân bột & cacao, cho 1/4 muỗng cà-phê muối vào, dùng phới lồng đánh đều. Đun chảy cho bơ mềm & ấm. Rã đông cherry bằng cách cho vào tô, trộn với 2 muỗng súp rượu rum cho thấm. Đặt âu & que đánh kem tươi vào tủ lạnh. Lót giấy đáy và thành khuôn bánh.
Tách lòng đỏ & lòng trắng trứng ra, lòng trắng cho vào tô, chút nữa sẽ đánh riêng với cream of tartar.
Bước 2: Dùng máy stand mixer hoặc máy đánh trứng cầm tay đánh tan lòng đỏ với 60g đường và vanilla ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp dày lên, lúc nhấc que đánh lên sẽ thấy phần trứng chảy chậm xuống thành hình ruy-băng là đạt.
Bước 3: Rây 1/4 bột mì & bột cacao vào hỗn hợp từ từ, vừa cho vào vừa dùng máy đánh cho đều. Cho 1/4 chỗ bột vào bơ, đánh cho tan rồi trút vào tô có trứng & bột, tiếp tục cho từ từ chỗ bột còn lại, vẫn dùng máy đánh cho thật đều & hòa quyện.
Bước 4: Phần lòng trắng trứng dùng máy đánh trứng để bàn đánh. Đầu tiên đánh tốc độ 1 (thấp nhất) cho lòng trắng trứng gà đến khi nổi bọt to thì cho muối + cream of tartar vào.
Bước 5: Tiếp tục đánh với tốc độ cao nhất cho lòng trắng chuyển sang bọt nhỏ mịn được chừng 1-2phút thì cho từng muỗng đường (phần 40g đường còn lại) vào trong lúc máy vẫn quay tốc độ cao. Sau khi hết chỗ đường tiếp tục đánh đến lúc lòng trắng đông cứng lại, hỗn hợp tăng thể tích gấp 3 lần. Hỗn hợp đạt là lúc bạn nhấc que lên, lòng trắng dính trên que cứng theo hình chóp hơi ngoặc xuống.
Bước 6: Lúc này lấy phần lòng trắng trứng ra, dùng spatula múc từng muỗng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng + cacao, tiếp tục trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold đến hết chỗ lòng trắng trứng. Đừng trộn quá tay hỗn hợp sẽ bị xẹp xuống.
Bước 7: Cho hỗn hợp vào khuôn bánh tròn đường kính 20cm, nướng ở nhiệt độ 180c, gas mark 4 trong vòng 20-25phút.
Bước 8: Lấy bánh ra để lên giá cho nguội, bánh nguội sẽ tách dễ dàng.
Bước 9: Trong lúc chờ bánh nguội mình chuẩn bị phần cherry & kem. Lấy âu và que đánh trong tủ lạnh ra, cho kem tươi và 40g đường + 1/2 muỗng cà-phê vanilla vào rồi dùng máy đánh trứng cầm tay đánh đến khi kem đặc lại và bông lên. Chú ý đừng đánh quá tay kem sẽ cứng.
Bước 10: Đặt bánh đã nguội lên khay đựng bánh (có thể xoay vòng được), dùng dao có răng cưa đặt ngay giữa bánh (theo chiều cao), vừa cắt vừa xoay bánh theo vòng tròn, vừa từ từ đưa dao vào sâu hơn chính giữa bánh, như vậy sẽ cắt bánh dễ dàng hơn, chiều cao đều nhau không bị bấp bênh. Rưới 1-2 muỗng rượu rum (trong tô cherry) lên 2 mặt trong bánh cho hơi ẩm. Cho kem lên bánh, trải đều 1 lớp mỏng lên 1 mặt bánh (phần đế), cho cherry đông lạnh & mứt cherry lên.
Đậy phần bánh còn lại lên trên, phủ kem đều kín mặt & thành bánh. Nhớ chừa 1 chút kem để trang trí mặt bánh.
Cho phần kem này vào túi bắt kem, bắt kem đơn giản bằng đuôi sao là được, trang trí thêm cherry và chocolate bào vụn, đơn giản mà dễ thương hén.
Chúc các bạn ngon miệng với bánh Black Forest nhé!