Củ hồi xào giòn giòn rất ngon, hôm nay giới thiệu thêm 1 cách chế biến củ hồi nữa là làm dưa món hay còn gọi là ngâm giấm. Cách làm rất dễ, chỉ cần vài ba ngày là đã có dưa ngon ăn rồi nha.
Nguyên liệu
– 2 củ hồi loại trung
– Giấm gạo, đường, nước đun sôi để nguội
Cách làm
Bước 1: Như bài “Bò xào củ hồi” mình đã chia sẻ trước đây, củ hồi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của Ý. Củ hồi giòn và có vị hơi ngọt, tất nhiên là có mùi như hoa hồi, thích hợp để xào, làm gỏi và đút lò. Củ hồi rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều vitamin C, chất xơ, giảm cholesterol rất hiệu quả. Lúc mua nên chọn củ nhỏ sẽ giòn hơn là củ lớn, củ hồi màu trắng không ngả sang màu vàng là củ hồi còn tươi, phần lá cọng bên trên xanh nõn, không bị vàng úa.
Chuẩn bị nước giấm, pha tỉ lệ như sau: Cứ 1 chén nhỏ giấm thì 4 chén nước & 2/3 chén đường. Đun nhẹ cho đường tan rồi để thật nguội.
Bước 2: Củ hồi rửa sạch, chuẩn bị như đã giới thiệu trong bài bò xào củ hồi ở đây, mình viết lại cho các bạn dễ theo dõi nhé.
Bước 3: Đầu tiên là cách thái củ hồi, củ hồi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần lá và cọng phía trên.
Dùng dao bổ củ hồi làm đôi, ngay chính giữa phần lá vừa cắt.
Bước 4: Tách bỏ phần lõi.
Bước 5: Đặt củ hồi mặt cắt phía dưới, xắt mỏng chừng 2-3mm.
Bước 6: Củ hồi sau khi cắt mỏng cho vào 1 cái tô to, cho nửa muỗng cà phê muối (không nên cho quá nhiều muối dưa sẽ kém giòn) vào xốc lên cho đều, để yên chừng 5 phút cho muối tan.
Xếp củ hồi cắt mỏng vào lọ. Lưu ý nên dùng lọ thủy tinh và lọ phải thật sạch và khô, có nắp đậy kín. Không nên xếp quá chặt.
Đổ nước giấm vào lọ cho ngập mặt củ hồi, thả vào lọ 1-2 hoa hồi cho thơm, dùng nan tre nắp gài sao cho phần củ hồi ngập hoàn toàn trong nước. Để lọ thủy tinh nơi khô ráo thoáng mát chừng 3 ngày là có dưa ăn.
Dưa món củ hồi ăn khá giống dưa kiệu nhưng giòn hơn, thơm mùi hồi, thích hợp cho các món kho có nước chấm như thịt kho trứng, cá kho tộ, dùng với cơm nóng rất là tốn cơm nghen. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.