Lẩu thả hay lẩu hải sản của vùng Mũi Né, Phan Thiết, là một món ăn dân dã, được rất nhiều du khách yêu thích khi ghé đến vùng biển đầy nắng và gió này.
Lẩu thả là sự kết hợp hài hòa của các thành phần nguyên liệu bao gồm các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mang lại sức khỏe và năng lượng cần thiết cho con người.
Dưới đây mình sẽ giới thiệu cách làm lẩu thả. Nếu gia đình bạn đông người bạn có thể làm nguyên liệu nhiều hơn và bày các thứ ra các cánh của hoa chuối.
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho khẩu phần 2 người)
– 400g xương heo
– 200g tôm tươi
– 200g thịt ba chỉ
– 200g phi lê cá lóc
– 2 quả trứng gà
– 2 quả cà chua
– 1 củ hành tây; 1 củ cà rốt nhỏ; 1 quả dưa leo nhỏ; 1 trái khế nhỏ
– Gia vị: 16g muối; 66g bột nêm; 32g đường; 2g ớt bột; 1g tiêu; Dầu ăn.
– 1 kg bún
– Một ít rau răm, rau xà lách.
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch xương heo. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho xương heo cùng nước sạch xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn, đun khoảng 5 phút để xương nhả cặn bọt rồi đổ bỏ phần nước dơ đi.
Bước 2: Rửa sạch, cắt hạt lựu cà chua. Lột vỏ, cắt múi cau hành tây.
Bước 3: Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả cà chua cùng hành tây vào xào sơ.
Bước 4: Khi cà chua ra màu, cho xương heo cùng 1.5 lít nước sạch, 15g muối, 60g bột nêm, 30g đường vào, nấu khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Rửa sạch, thái lát mỏng phi lê cá lóc và ướp cùng 2g ớt bột, 3g bột nêm.
Bước 6: Rửa sạch, lột vỏ và thái hạt lựu tôm.
Bước 7: Rửa sạch các loại rau củ. Thái sợi cà rốt và khế. Cắt lát dưa leo. Thái nhuyễn rau răm và rau xà lách.
Bước 8: Rửa sạch, đem luộc và cắt nhỏ thịt ba chỉ.
Bước 9: Đập trứng gà ra chén. Cho 1g muối, 3g bột nêm, 2g đường, 1g tiêu vào, khuấy đều rồi đem chiên vàng và cắt sợi.
Bước 10: Xếp các nguyên liệu ra chén/ dĩa và trụng qua nước lẩu nóng trước để ăn kèm với bún.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nước lẩu thả, chú ý vớt cặn bọt của xương để nước được trong.
Chúc bạn ngon miệng với lẩu thả mang vị ngọt của nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, dễ ăn!