Với vị dẻo của xôi hòa lẫn với vị ngọt thơm của mít, beo béo của nước cốt dừa và bùi bùi của mè tạo cho món xôi thêm ngon.
Nguyên liệu
– 300g nếp loại ngon
– 500g mít chín
– Cốt dừa đóng lon
– Đường
– Bột năng
– Cùi dừa non
– Hạt vừng
– Lá dứa ( lá nếp)
Cách làm
Bước 1: Cùi dừa non bào sợi nhỏ.
Bước 2: Mít bóc múi,dùng dao khéo léo rạch và gỡ bỏ hạt.
Bước 3: Rang chín vừng.
Bước 4: Lá nếp rửa sạch xếp vào đáy xửng hấp.
Bước 5: Gạo nếp ngâm trước 8h hoặc qua đêm,xả lại bằng nước sạch, để ráo rồi cho vào xửng hấp chín.
Bước 6: Để hơi nguội xôi nếp rồi đem chia thành những viên nhỏ vê thành dạng thuôn dài.
Bước 7: Nhồi xôi nếp vào bên trong từng miếng mít.
Bước 8: Nước cốt dừa đóng lon cho lên bếp nấu tan với đường. Độ ngọt tuỳ khẩu vị của bạn. Pha một ít bột năng với nước rồi cho từ từ vào nước cốt dừa đến khi hơi sánh lại thì dừng và tắt bếp. Để nguội.
Khi dùng xôi thì rưới nước cốt dừa lên, rải dừa bào và vừng rang lên trên cùng.
Chúc bạn thành công!