Friday, April 19, 2024
Trang chủMẹo vặtKhử mùi hôi trong giày vào những ngày hè

Khử mùi hôi trong giày vào những ngày hè

Khi thời tiết nắng nóng, chân bạn cũng ra nhiều mồ hôi hơn. Chính vì thế giày của bạn cũng dễ có mùi khó chịu. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý để giữ cho mình đôi chân luôn khỏe mạnh, sạch mùi ngay cả khi phải đi giày suốt ngày.
Giữ chân khô thoáng

giay

Giày hở mũi giúp chân của bạn thông thoáng hơn khi bị chảy nhiều mồ hôi. Ảnh: internet

Trong môi trường tối, ẩm, vi khuẩn rất dễ phát triển khiến bàn chân dễ có mùi. Vì vậy bạn phải chắc chắn bàn chân của mình luôn được khô thoáng.
Rửa sạch chân kể cả các kẽ chân bằng nước ấm với xà phòng. Có thể rửa nhiều lần trong ngày nếu chân ra nhiều mồ hôi. Sau mỗi lần rửa, dùng khăn sạch lau khô chân. Buổi tối, bạn nên rửa chân bằng nước . Chất tanin trong trà sẽ giúp làm giảm mùi hôi chân.
Sau khi rửa sạch, lau khô chân rồi thoa vào chân, kể cả rắc bột tan (talc) vào giày để giữ đôi chân được mát mẻ khô ráo.
Dùng thuốc hôi cho chân. Bạn nên tìm các chất khử mùi có thể được hấp thụ và ngăn ngừa vi khuẩn gây mùi. Các sản phẩm có hương thơm thường không làm giảm mùi hôi chân, mà còn làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn. Tránh xa các loại tất có chất liệu là nylons thô. Sử dụng tất bằng bông và thay đổi chúng một hoặc hai lần một ngày nếu chân bạn ra mồ hôi rất nhiều.
Luôn thay tất chân: Có thể thay tất 3-4 lần/ngày nếu cần và nên dùng tất cotton dễ hút ẩm.
Dùng các chất có tác dụng làm khô ráo chân và khống chế mùi hôi khác như:
Muối thô: Nên ngâm đôi bàn chân vào chậu 1 lít nước với nửa tách muối thô.
: Ngâm chân 15 phút/lần, 2 lần/tuần trong chậu có khoảng 1 lít nước với nửa tách giấm. Ban đêm, dùng rượu lau rửa kỹ chân để làm chân mát và mau khô.
Người bị ra mồ hôi chân nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh mỏi. Sự mừng rỡ hay lo âu, buồn bã đều có thể làm tăng tiết mồ hôi quá nhiều và do vậy có thể làm gia tăng hoạt động của vi khuẩn ở trong giày dẫn tới mồ hôi. Không ăn các thứ cay nóng như tiêu, tỏi, hành hay hành dăm vì của các thứ đó có thể bài tiết qua tuyến mồ hôi ở bàn chân làm tỏa mùi giống như các gia vị trên.
Đối với giày
Đi xăng-đan hoặc giày hở mũi: Vì đi giày kín làm gia tăng mồ hôi chân và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, càng làm tăng thêm mùi hôi. Tránh dùng giày bằng cao su và plastic vì bí hơi. Không đi cùng một đôi giày trong hai ngày vì ít nhất là 24 giờ sau giày mới khô hẳn.
– Làm sạch bên trong và bên ngoài giày bằng cách sử dụng chất tẩy rửa và thuốc tẩy.
– Rắc rất nhiều acid cacbonat hoặc bột soda vào trong giày, giữ họ qua đêm và lắc đều trước khi đi.
– Hàng ngày nên xịt giày với chất khử mùi hoặc chất tẩy rửa được sử dụng cho chân.
– Tháo bỏ lót giày và để cho chúng được khô ráo trong vòng 24 giờ sau một ngày đổ mồ hôi nhiều hoặc đôi giày của bạn bị ướt. Khi thấy lót giày có mùi hôi không thể khắc phục thì nên bỏ đi và thay bằng lót khác.
– Nếu mưa thấm ướt đôi giày của bạn, giữ cho chúng được khô ráo hoàn toàn trước khi đi.

Đánh bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT