Món cơm cuộn ăn kèm mực và chả cá trộn gia vị cay cay, thêm vài miếng kim chi củ cải nữa thì ngon hết sảy.
Nguyên liệu:
– 500g củ cải
– 400g mực tươi đã làm sạch
– 200g chả cá
– 3 tép tỏi, 1/4 củ hành tây
– Cơm
– Vài lá rong biển
– 1 thìa canh muối, 4 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm
– 4 thìa canh bột ớt Hàn Quốc, 2 thìa canh xì dầu.
Cách làm:
Bước 1:
– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dày 0,5cm, cho vào âu sứ hoặc âu thủy tinh, thêm 1 thìa canh muối, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, trộn đều, ngâm khoảng 2 tiếng.
Bước 2:
– Tỏi và hành tây bóc vỏ, xay nhuyễn, đổ ra bát con.
Bước 3:
– Cho 2 thìa canh bột ớt Hàn Quốc vào bát tỏi và hành, trộn đều.
Bước 4:
– Củ cải sau khi ngâm với giấm, đường và muối thì đổ bát gia vị ở bước 3 vào, dùng găng tay nilon trộn đều, để vào lọ kín khoảng 1 ngày là dùng được.
Bước 5:
– Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 6:
– Chần mực trong nước sôi khoảng 1 phút để mực chín ăn giòn mà không bị dai, vớt ra rổ để ráo.
Bước 7:
– Pha hai thìa canh xì dầu với 1 thìa canh đường, 2 thìa canh bột ớt.
Bước 8:
– Cho mực đã chần vào âu, thêm chả cá thái miếng vừa ăn và nước sốt vừa pha ở bước 6, trộn đều, để yên khoảng 15-30 phút cho mực và chả cá ngấm gia vị.
Bước 9:
– Lá rong biển cắt thành các miếng hình chữ nhật 6*12 cm.
Bước 10:
– Xúc cơm trải dàn đều trên mặt miếng rong biển.
Bước 11:
– Cuộn cơm hơi chặt tay, làm lần lượt đến hết.
Bước 12:
– Khi ăn bạn dùng chung cơm cuộn với kim chi củ cải đã muối và mực, chả cá cay cay.