Thursday, May 23, 2024
Trang chủMẹo vặtMẹo bảo quản gạo và ngũ cốc

Mẹo bảo quản gạo và ngũ cốc

Gạo có thời hạn sử dụng khá lâu, nhưng chúng vẫn có thể bị hư hỏng nếu không được dự trữ đúng cách.
Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng gạo và các loại ngũ trong thời gian dài.

2012-08-18.01.37.56-ngucoc

1. Chọn mua gạo và ngũ cốc còn mới

Bước đầu tiên để giữ cho các loại lương thực luôn có chất lượng tốt chính là việc chọn mua những loại còn mới. Do đó, khi mua gạo và ngũ cốc, hãy hỏi người bán hàng về những loại vừa được chế biến và đóng gói. Cần xem xét và kỹ để chắc chắn rằng chúng không bị mốc, mọt. Trong gạo và ngũ cốc mới sẽ không có các loại sâu bướm, ấu trùng, kén của các loại sâu còn sống ặc đã chết, gạo và ngũ cốc không bị ẩm mốc hay đóng cục lại với nhau. Không chọn mua những thứ đã bị biến màu hoặc có vẻ như quá khô.

2. Mang theo để đựng gạo và ngũ cốc

Nếu có thể, hãy mang theo vật dụng để đựng gạo và ngũ cốc mà bạn dự định sẽ mua. Điều này vừa giúp bạn không phải tốn công sức để chuyển chúng vào vật đựng sau khi mang chúng về nhà, vừa việc sử dụng túi nhựa để đựng.

3. Chọn đúng vật đựng để bảo quản gạo và ngũ cốc

Những chiếc lọ bằng thủy tinh có nắp kín sẽ thích hợp cho việc bảo quản ngũ cốc. Loại lọ đóng hộp với nắp kim loại cũng là một lựa chọn tốt với phù hợp, không quá đắt.
Ngoài ra, còn có những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế khá đặc biệt với những chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi. Để kiểm tra độ kín của nắp, bạn hãy đóng chặt nắp lọ và nhúng chúng vào , nếu có bọt bong bóng bám quanh nắp lọ thì chứng tỏ đã có không khí lọt được vào bên trong, lọ không thể sử dụng được.

4. Chọn nơi bảo quản thích hợp

Gạo và ngũ cốc mua với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.

5. Thời gian bảo quản

Phần lớn các loại lương thực đều dùng tốt trong vòng vài tháng kể từ khi mua. Bạn có thể kéo dài thêm “hạn sử dụng” của gạo và ngũ cốc vài tháng nếu bảo quản chúng trong . Tuy nhiên, không nên để lương thực có số lượng lớn lâu quá một năm.

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT