Thursday, January 12, 2023
Trang chủSức khỏeNơi nào trong nhà bạn nhiều vi khuẩn nhất?

Nơi nào trong nhà bạn nhiều vi khuẩn nhất?

Phòng bếp, phòng khách, nhà tắm đều chứa hàng triệu vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được. Nếu không vệ sinh thường xuyên, bạn vô tình nuôi mầm bệnh trong nhà.

Khi ho, hắt hơi là mỗi người đã truyền hàng triệu mầm bệnh vào không khí. Phòng bếp sáng bóng, nhà vệ sinh sạch sẽ cũng là nơi trú ẩn của hàng triệu vi khuẩn, vi trùng mà hầu hết chúng ta không thể nhận ra. Các nhà khoa học ở đại học Georgia, Mỹ chứng minh, vi khuẩn từ thực phẩm sống, rau quả có thể dễ dàng lây truyền chéo qua việc rửa, thái cắt bằng dao, thớt. Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ những con số bất ngờ về vi khuẩn xung quanh môi trường sống của con người.

may-giat-9-1Máy giặt chứa hàng triệu vi khuẩn. Ảnh: Daily Mail.

Nhà bếp

– Bồn rửa trong nhà bếp có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 100.000 lần so với bồn rửa trong phòng tắm.

– Rửa thực phẩm sống như thịt, cá khiến vi khuẩn lan ra và tích tụ trong bồn rửa. Bạn cần vệ sinh bồn rửa, dao, thớt bằng dung dịch khử trùng sau khi sử dụng.

– Khi giặt chế độ nước nóng dưới 60 độ C, vi khuẩn vẫn tồn tại và có thể bám vào quần áo, từ đó bám vào cơ thể. Các chuyên gia gọi máy giặt là ổ vi khuẩn với hàng triệu vi khuẩn sống trong đó. Bạn nên dùng chế độ giặt nước nóng trên 90 độ C mỗi lần một tuần để khử sạch vi khuẩn trong máy giặt.

Phòng ngủ

– Giường ngủ: Nệm, gối chứa hàng triệu tế bào chết, chất bài tiết của chúng ta, bụi, vi khuẩn,… Đấy là nơi lý tưởng để các loại vi khuẩn, bọ rệp, nấm phát triển. Bạn cần thường xuyên thay đổi và giặt sạch chăn chiếu, ga giường với chất diệt khuẩn. Nệm mút, giường cần được vệ sinh ít nhất 2 lần mỗi năm.

Khu vực sống

– Túi xách của phụ nữ chứa hầu hết các vật dụng hàng ngày của họ. Ví, điện thoại, chìa khóa…đều là những ổ vi khuẩn mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Thường xuyên làm sạch túi xách của bạn và các vật dụng liên quan.

– Các đồ dùng trong nhà như màn cửa, ghế sofa có thể chứa hàng tá bụi bẩn và tác nhân gây dị ứng như lông vật nuôi, bụi, phấn hoa…

– Ổ cắm điện có thể chứa đến 119.468 vi khuẩn trên mỗi 2,5 cm2. Nó là một trong những nơi bẩn nhất trong khu vực sống của bạn

Phòng tắm

– Vòi hoa sen chứa nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Các thí nghiệm cho thấy, mẫu bào tử lấy từ vòi hoa sen có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh hô hấp, hen suyễn, dị ứng…

Những phát hiện này cảnh báo chúng ta cần luôn luôn giữ vệ sinh môi trường sống. Vi khuẩn có thể tồn tại ở những nơi chúng ta không ngờ tới. Vệ sinh thường xuyên nhà cửa và các vật dụng quen thuộc để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

BÀI VIẾT MỚI NHẤT